CHẾ ĐỘ ĂN NGŨ CỐC LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA CHẾ ĐỘ ĂN NÀY VỚI VIỆC GIẢM CÂN

Chế độ ăn ngũ cốc được xem là một trong những phương pháp giúp duy trì vóc dáng thon thả được nhiều phụ nữ quan tâm. Cùng YoBite tìm hiểu những công dụng của chế độ ăn này trong việc giảm cân qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chế độ ăn ngũ cốc là gì?

Chế độ ăn ngũ cốc là một chế độ ăn kiêng được xây dựng dựa trên việc thay thế bữa sáng và bữa trưa bằng ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với hạt và sữa tách báo. Đây được xem là lối sống lành mạnh và được ưa chuộng trong các chế độ chăm sóc sức khỏe.

Chế độ ăn ngũ cốc được nhiều người biết đến

Yến mạch được xem là nguyên liệu quan trọng trong chế độ ăn ngũ cốc. Thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn protein, chất béo không bão hòa và nhiều loại vitamin khác. Lúa mạch, lúa mì cũng là một lựa chọn tuyệt vời, với hàm lượng chất xơ cao đem lại cảm giác no sau khi ăn.

Yến mạch là thực phẩm phổ biến

Gạo lứt là sự lựa chọn lý tưởng để thay thế gạo trắng vì chúng đem lại nguồn chất xơ, vitamin B, kali và magie dồi dào. Ngoài ra, gạo nếp cũng được nhiều người thêm vào chế độ ăn kiêng bởi 1 thìa gạo nếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin B1 và chất sắt.

2. Lợi ích của chế độ ăn ngũ cốc đối với việc giảm cân

Giàu chất xơ

Với hàm lượng chất xơ cao trong ngũ cốc, dưỡng chất này không chỉ duy trì cảm giác no mà còn cải thiện quá trình tiêu hoá. Cơ thể được cung cấp đủ chất xơ sẽ có khả năng trao đổi chất hiệu quả hơn. Đồng thời, chúng ta sẽ dễ kiểm soát lượng calo tiêu thụ vì chất xơ hấp thụ nước và tạo cảm giác no.

Ngũ cốc giàu chất xơ

Cung cấp năng lượng

Ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu từ carbohydrate phức, mang lại năng lượng bền vững cho cơ thể. Khả năng cung cấp năng lượng kéo dài từ ngũ cốc giúp duy trì sự no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp chúng ta kiểm soát lượng calo tiêu thụ trong quá trình giảm cân.

Ngũ cốc cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể

Thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất béo

Chất béo không bão hoà và protein trong ngũ cốc không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo dư thừa. Do đó, cơ thể chúng ta sẽ giảm lượng cholesterol xấu và có thể thu nạp thêm năng lượng mà không lo tăng cân. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ, chất béo không bão hòa thường được tiêu hoá chậm, giúp hạn chế tự tăng đường huyết đột ngột sau khi tiêu thụ. Với hàm lượng đường thấp, ngũ cốc luôn duy trì mức đường trong cơ thể ổn định trong thời gian dài.

Thực phẩm này chứa ít calo 

3. Cách thực hiện chế độ ăn ngũ cốc để giảm cân

Lựa chọn ngũ cốc phù hợp

Để duy trì vóc dáng hiệu quả, bạn nên lựa chọn những loại ngũ cốc chứa ít đường và giàu chất xơ. Yến mạch, lúa mạch, hạt hướng dương hay hạt chia đều chứa ít calo, ít đường và vẫn mang đến các các dưỡng chất quan trọng như vitamin và khoáng chất.

Hãy lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp

Chế biến và kết hợp ngũ cốc

Để tăng cường hương vị của ngũ cốc, bạn có thể chế biến thành bữa sáng ngon miệng như bát yến mạch nấu chín với sữa không đường, kết hợp các loại hạt và một chút sữa chua khô và hạt điều rang. 

Có thể kết hợp sữa chua khô cùng ngũ cốc

Đồng thời hãy bổ sung thêm các loại trái cây tươi vào khẩu phần ngũ cốc của bạn. Bạn có thể thêm quả kiwi, dứa, chuối hay các loại berries vào bát ngũ cốc của mình. Thường xuyên thay đổi cách ăn ngũ cốc không chỉ đem lại dưỡng chất mà không gây lại nhàm chán cho bữa ăn của bạn.

4. Lưu ý và hạn chế

Kiểm soát lượng ngũ cốc tiêu thụ

Mặc dù ngũ cốc đem lại nhiều dinh dưỡng, bạn vẫn nên kiểm soát lượng tiêu thụ ngũ cốc hàng ngày. Đối với ngũ cốc nguyên hạt 100% như yến mạch, lúa mì nguyên hạt, chuyên gia khuyến nghị ăn khoảng 1/2 - 1 cốc (tương đương 120-240 ml) mỗi bữa ăn.

Đối với ngũ cốc chế biến, hãy chọn những loại có ít nhất 3g chất xơ, ít hơn 10g đường và ít hơn 20mg muối mỗi khẩu phần. Bạn hãy pha 4-5 thìa ngũ cốc cùng 1 cốc sữa tươi, sau đó trộn đều đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn là đã có để thưởng thức.

Lựa chọn ngũ cốc không chứa đường

Để hạn chế lượng calo và đường, hãy ưu tiên sử dụng các loại ngũ cốc không chứa đường hoặc ít đường. Bạn hãy tránh sử dụng sản phẩm ngũ cốc chứa quá nhiều đường vì điều này gây trở ngại cho quá trình giảm cân và hấp thụ dinh dưỡng.

Không nên lựa chọn ngũ cốc nhiều đường

Tuỳ chỉnh chế độ ăn phù hợp

Mỗi người có nhu cầu khác nhau, vì vậy hãy tùy biến chế độ ăn ngũ cốc để phù hợp với cơ thể và mục tiêu giảm cân của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

5. Kết luận

Chế độ ăn ngũ cốc không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất béo và kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ai hướng đến một vóc dáng cân đối và một cơ thể có mức đường huyết ổn định.

Khi tuân thủ chế độ ăn ngũ cốc, bạn hãy tăng cường nhiều thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất. Bạn có thể thêm trái cây tươi, các loại hạt, sữa không đường hoặc sữa chua khô để món ăn trở nên giàu dinh dưỡng.

 

XEM THÊM: