10 THỰC PHẨM BỔ ÍCH GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Sức khỏe tuyến giáp là yếu tố quan trọng hàng đầu để duy trì cơ thể khỏe mạnh và cân bằng. Sau đây là 10 thực phẩm bổ ích giúp cải thiện sức khoẻ tuyến giáp, hãy cùng YoBite khám phá nhé!

1. Tuyến giáp là gì? Vai trò của tuyến giáp trong cơ thể

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ nằm ở phần trước của cổ, phía dưới cuống cổ. Vai trò chính của tuyến giáp là sản xuất và tiết ra các hormone tuyến giáp gồm hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) –  những hormone có tác động rất lớn đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

suc-khoe-tuyen-giap-1

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng cho cơ thể

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh tốc độ chuyển hóa của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ mắc phải những bệnh như suy giáp, tăng giáp hay bệnh tuyến giáp tự miễn.

suc-khoe-tuyen-giap-2

Bệnh tuyến giáp để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Suy giáp gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và chậm phát triển. Tăng giáp gây mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, mất ngủ hay nhịp tim nhanh bất thường. Bệnh tuyến giáp tự miễn như viêm tuyến giáp Basedow hay Hashimoto đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tuyến giáp, làm giảm chất lượng cuộc sống của con người.

2. Các thực phẩm giàu iod, một chất quan trọng cho sức khỏe tuyến giáp

Iot (iodine) là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sự sản xuất và đảm bảo hoạt động của các hormone tuyến giáp. Iot đảm bảo sự điều tiết đúng mức của quá trình trao đổi chất và hoạt động của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

suc-khoe-tuyen-giap-3

Iot tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Để đảm bảo cung cấp đủ iod cho tuyến giáp, cá và sản phẩm từ cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích là sự lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, tảo biển như rong biển, nori, kombu và wakame cũng là những nguồn thực phẩm giàu iod.

suc-khoe-tuyen-giap-4

Cá tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Muối iodized cũng có thể thay thế muối thông thường trong các món ăn để tăng cường iot cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng việc sử dụng muối iodized cần được điều chỉnh và theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

3. Các thực phẩm giàu selen và kẽm giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương

Selen và kẽm đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa và chức năng của tuyến giáp, giúp điều chỉnh sản xuất và phân bố hormone trong cơ thể. Ngoài ra, hai dưỡng chất này có khả năng giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm và bảo vệ tuyến giáp khỏi các bệnh lý.

suc-khoe-tuyen-giap-5

Hạt điều giàu selen tốt cho sức khỏe tuyến giáp

Hạt điều cung cấp một lượng lớn selen và kẽm, góp phần bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương và duy trì chức năng. Việc chúng ta tiêu thụ thịt gà cung cấp kẽm cho cơ thể, giúp duy trì hoạt động tuyến giáp và hỗ trợ quá trình tổng hợp hormone.

4. Thực phẩm chứa chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp

Chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc trong cơ thể và giúp điều tiết quá trình trao đổi chất. Có nhiều thực phẩm giàu chất xơ mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh hay sữa chua khô. Bạn có thể kết hợp ngũ cốc nguyên hạt cùng sữa chua khô để tạo bữa ăn phụ cho một ngày dài hoạt động.

suc-khoe-tuyen-giap-6

Sữa chua khô cũng cung cấp chất xơ

5. Các thực phẩm giàu vitamin D và omega-3 giúp giảm viêm và tăng cường chức năng tuyến giáp

Vitamin D tác động trực tiếp lên tuyến giáp, giúp điều chỉnh hoạt động và sản xuất hormone tuyến giáp. Omega-3 tác động ức chế việc tổng hợp các chất gây viêm, giúp giảm viêm và bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương.

suc-khoe-tuyen-giap-7

Nhiều thực phẩm giàu vitamin D và omega-3

Có nhiều thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như cá hồi, mực, trứng và nấm. Đối với omega-3, các nguồn thực phẩm giàu EPA và DHA như cá hồi, cá thu, cá trích, hạt lanh và hạt chia đều cung cấp omega-3, giúp hỗ trợ quá trình chuyển hoá chất béo và tăng cường hoạt động sản xuất hormone tuyến giáp.

6. Kết luận

Tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, giúp điều hòa chuyển hóa và duy trì sức khỏe tổng thể. Để bảo vệ và duy trì sức khỏe tuyến giáp, chúng ta có thể cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu selen, kẽm chất xơ, vitamin D và omega-3.

Nếu không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tuyến giáp trong thời gian dài, cơ thể sẽ mắc phải nhiều căn bệnh như suy giảm năng lượng, nhiệt độ thất thường và mắc bệnh suy tuyến giáp.