CHẤT ĐẠM LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Chất đạm là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho sức khoẻ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Có thể bổ sung chất đạm cho trẻ nhỏ bằng các loại thực phẩm như trứng, sữa chua sấy, các loại hạt,… Cùng YoBite tìm hiểu ngay chất đạm là gì và vai trò của chất đạm đối với trẻ nhỏ qua bài viết bên dưới.

1. Chất đạm là gì?

Chất đạm (hay protein) là một trong những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì các cơ quan, tế bào và mô của cơ thể. Chất đạm bao gồm các amino acid, đó là những hợp chất cơ bản được sử dụng để xây dựng và duy trì các tế bào của cơ thể.

chat-dam-la-gi-1

Chất đạm là một chất dinh dưỡng quan trọng với sự phát triển của trẻ

Chất đạm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào, và làm nhiều chức năng khác trong cơ thể, bao gồm cung cấp năng lượng. Vì vậy bổ sung chất đạm vào chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Vai trò của chất đạm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và mô tế bào

Chất đạm là một thành phần cấu trúc của tế bào, làm cho chúng trở nên vững chắc và chịu lực. Nó cũng làm việc như một chất chuyển tiếp, truyền tải thông tin từ DNA đến các tế bào khác trong cơ thể, giúp các tế bào hoạt động hiệu quả hơn.

Trong quá trình phát triển của trẻ, chất đạm còn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ thống cơ bắp và xương khỏe mạnh. Khi trẻ được cung cấp đủ lượng chất đạm cần thiết, chúng có thể tạo ra các protein mới, giúp xây dựng cơ bắp mới và phục hồi các tế bào bị hư hại trong quá trình tăng trưởng.

chat-dam-la-gi-2

Chất đạm giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và mô tế bào

Ngoài ra, chất đạm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào não và các chức năng thần kinh khác của trẻ. Các amino axit, thành phần cấu tạo nên chất đạm, được sử dụng để tạo ra các hợp chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh giữa các tế bào, đảm bảo chức năng thần kinh hoạt động tốt.

Hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ

Chất đạm là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để xây dựng tế bào mới, tăng trưởng cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, và cải thiện chức năng các cơ quan khác trong cơ thể.

Chất đạm giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ

Hơn nữa, chất đạm còn cung cấp năng lượng cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển và duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tim, phổi và não. Vì vậy, việc cung cấp đủ lượng chất đạm cho trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển là rất quan trọng để đảm bảo tăng trưởng và phát triển toàn diện của cơ thể.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ. Chúng cung cấp các axit amin, các thành phần cơ bản để tổng hợp các protein trong cơ thể, bao gồm các kháng thể miễn dịch, các protein quan trọng cho chức năng miễn dịch, các hormone miễn dịch và các enzyme miễn dịch.

chat-dam-la-gi-4

Chất đạm giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ

Hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ cần các loại protein này để đối phó với các mầm bệnh và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Do đó, chất đạm đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp trẻ nhỏ khỏe mạnh và đề kháng với các bệnh tật. Ngoài ra, chất đạm còn giúp bảo vệ các mô cơ thể khỏi tổn thương và hỗ trợ phục hồi các mô bị tổn thương.

3. Nguồn cung cấp chất đạm cho trẻ nhỏ

Thực phẩm từ động vật

Thực phẩm từ động vật là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua sấy, phô mai, sữa đặc và sữa bột. Những loại thực phẩm này chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể, bao gồm cả các axit amin cơ bản mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Thịt động vật là một trong những nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu và giàu axit amin. Thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt cừu và thịt ngan là các loại thịt giàu đạm. Tuy nhiên, khi cho trẻ nhỏ ăn thịt, cần phải đảm bảo thực phẩm đã được chế biến kỹ và nấu chín đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm.

chat-dam-la-gi-5

Thịt động vật là một trong những nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu

Các loại cá cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng và giàu axit amin. Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu và cá chép đều là các loại cá giàu đạm và dầu cá omega-3 có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, tránh cho trẻ nhỏ ăn cá có nồng độ thủy ngân cao như cá mập, cá ngừ đại dương và cá hải cẩu.

Trứng là một nguồn cung cấp chất đạm và chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn dặm của trẻ.

chat-dam-la-gi-6

Trứng là một nguồn cung cấp chất đạm và chứa đầy đủ các axit amin cần thiết

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng. Sữa chứa đầy đủ các axit amin và là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D và các khoáng chất quan trọng khác cho sự phát triển của xương và răng của trẻ nhỏ. Sữa chua sấy, phô mai và sữa đặc cũng là các lựa chọn tốt cho chế độ ăn dặm của trẻ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng

Thực phẩm từ thực vật

Các thực phẩm từ thực vật cũng là một nguồn cung cấp chất đạm tốt cho trẻ nhỏ. Trong các loại thực phẩm này, nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu là từ các loại đậu, hạt và ngũ cốc.

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu phộng chứa nhiều chất đạm và cũng là nguồn cung cấp chất đạm chính cho những người ăn chay. Đặc biệt, đậu nành là loại thực phẩm giàu chất đạm và cũng cung cấp đầy đủ axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt quinoa và hạt hạnh nhân thì chứa nhiều protein và chất béo tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ngũ cốc cũng là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho trẻ nhỏ. Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo lứt, yến mạch, mì ăn liền chứa nhiều chất đạm và cũng là nguồn cung cấp carbohydrate cần thiết cho cơ thể.

chat-dam-la-gi-8

Các thực phẩm từ thực vật cũng là một nguồn cung cấp chất đạm tốt cho trẻ nhỏ

Tuy nhiên, trẻ em có thể khó hấp thụ chất đạm từ thực vật hơn là từ động vật. Do đó, các bậc cha mẹ nên đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm từ động vật và thực vật cho trẻ nhỏ để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng toàn diện cho con.

4. Lưu ý khi bổ sung chất đạm vào chế độ ăn uống cho trẻ nhỏ

Khi bổ sung chất đạm vào chế độ ăn uống cho trẻ nhỏ, cần lưu ý những điều sau:

  • Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp chất đạm chính cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm đó vì nhiều chất béo và cholesterol có thể gây hại đến sức khỏe.
  • Thực phẩm từ thực vật cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, cần lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất đạm như đậu phụ, đậu xanh, đậu đen, hạt chia, lạc, quinoa, lúa mì, lúa mạch.
  • Nên chọn các loại thực phẩm chứa chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thu như thịt gà, cá, tôm, sữa, sữa chua sấy, trứng.
  • Tránh cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất đạm, vì quá mức cung cấp chất đạm sẽ gây căng thẳng cho hệ thống thận của trẻ.
  • Nếu trẻ nhỏ bị dị ứng với thực phẩm động vật chứa chất đạm, cần tìm nguồn cung cấp chất đạm từ thực phẩm thực vật và các sản phẩm thay thế được khuyến cáo bởi bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.
  • Nên kết hợp bổ sung chất đạm vào chế độ ăn uống của trẻ nhỏ với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và đủ lượng calo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.