LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG CHO BÉ TRONG MỌI BỮA ĂN?

Đối với các bậc cha mẹ, việc đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng cho bé là sự ưu tiên hàng đầu. Vậy phụ huynh đã biết cách đảm bảo bé nhận đủ chất hay chưa? Cùng YoBite tham khảo bài viết sau nhé!

1. Lập thực đơn dinh dưỡng cho bé

Việc đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo bé nhận đủ chất là mẹ hãy lập thực đơn hàng ngày sao cho đủ chất dinh dưỡng. Các nhóm thực phẩm mẹ cần thêm vào thực đơn bao gồm:

  • Thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua khô
  • Ngũ cốc
  • Rau củ và trái cây
  • Các nguồn chất béo tốt như dầu oliu và hạt giống

dinh-duong-cho-be-1

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé để phát triển toàn diện

2. Sử dụng thực phẩm tươi mới

Thực phẩm tươi mới thường có nhiều dưỡng chất hơn so với thực phẩm đã được chế biến. Điều này bởi vì chúng không trải qua quá trình bảo quản và xử lý dài hạn, do đó rau xanh tươi mướt chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với các món rau chứa nhiều chất bảo quản.

dinh-duong-cho-be-2

Khuyến khích mẹ sử dụng thực phẩm tươi mới cho bé

Một số thực phẩm chế biến chứa các chất bảo quản độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Thực phẩm tươi mới không có rủi ro này, đặc biệt là khi bạn tự tay lựa chọn và kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm cho trẻ.

3. Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt

Bé cần một số dưỡng chất để phát triển toàn diện, bao gồm sắt, canxi, axit folic, vitamin D, omega 3 và omega-6. Ngoài việc bổ sung bằng thực phẩm, mẹ có thể cho bé sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng đảm bảo có sự chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

dinh-duong-cho-be-3

Bé cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng

4. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng đường và muối cao

Thực phẩm chứa đường và muối cao có thể gây hại cho sức khỏe của bé nếu tiêu thụ quá nhiều. Việc thêm muối vào thực đơn ăn uống của bé dưới 1 tuổi sẽ gây nên nhiều nguy cơ cho thận của bé. Độ tuổi này thận của bé còn non nớt, nên sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, tăng huyết áp nếu như không điều chỉnh lượng đường và muối.

dinh-duong-cho-be-4

Hạn chế cho bé ăn quá nhiều đường và muối

5. Thiết lập thời gian cố định cho các bữa ăn

Việc ăn đúng giờ đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, bao gồm thể chất lẫn tinh thần. Khi có một khung giờ cố định, bé sẽ nhận thức rõ ràng hơn về thời điểm ăn, giúp tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh.

dinh-duong-cho-be-5

Hãy thiết lập thời gian cố định cho các bữa ăn

6. Kiên nhẫn và không ép bé ăn

Ba mẹ không nên ép bé ăn hoặc buộc bé phải ăn hết. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng việc thúc đẩy trẻ ăn sẽ giúp bé nhận được nhiều nguồn dinh dưỡng. Tuy nhiên, bé là người biết rõ nhất về tình trạng thể chất của mình, và việc ép ăn sẽ dẫn đến hiệu ứng ngược, tức là bé sẽ ăn nhiều hơn, và tăng cân.

dinh-duong-cho-be-6

Ép bé ăn không giúp bé nhận được nhiều dinh dưỡng

Trong quá trình cho bé ăn, đòi hỏi ba mẹ phải có sự kiên nhẫn và tôn trọng sự quyết định của bé trong quá trình ăn uống. Việc tạo ra một môi trường ăn uống tích cực sẽ giúp bé ăn ngon hơn, và tiếp nạp dinh dưỡng tốt hơn.

7. Thêm các thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá vào chế độ ăn

Để đảm bảo rằng bé của bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và tiêu hóa tốt, mẹ hãy thêm những thực phẩm sau đây để bé nhận được nhiều dinh dưỡng hơn:

  • Rau xanh: như bóng cải và cải xoăn chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hoá của bé.
  • Quả lựu: giàu chất xơ và chất chống vi khuẩn, giúp cải thiện hệ tiêu hoá.
  • Sữa chua khô20g túi sữa chua khô YoBite chứa 10 tỷ lợi khuẩn, giúp cân bằng vi khuẩn trong dạ dày và ruột của bé
  • Dầu ăn dặm: chứa chất béo omega-3 tốt cho hệ tiêu hoá của bé

Kết luận

Việc đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cho bé trong mỗi bữa ăn là một phần tất yếu của việc chăm sóc sức khỏe và phát triển của bé. mẹ đừng quên “bỏ túi” 7 mẹo phía trên để con luôn nhận đủ dinh dưỡng, cao lớn trông thấy nhé!