NHỮNG DẤU HIỆU CẦN CHÚ Ý TRONG SỨC KHOẺ CỦA TRẺ SƠ SINH

Dưới sự yêu thương và quan tâm của người mẹ, việc chăm sóc và giám sát sức khỏe của trẻ sơ sinh là điều cực kỳ quan trọng. Vậy làm thế nào để mẹ nhận biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh cần phải chú ý đến? Cùng YoBite tham khảo bài viết sau nhé!

1. Dấu hiệu thể hiện sức khỏe tốt của trẻ sơ sinh

Tình trạng ăn uống và tăng trưởng của trẻ

Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh được ăn đủ nên có cân nặng và chiều dài phát triển đều đặn theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông thường trong 6 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể tăng 141-198g cân nặng và 1,22-2,54cm chiều cao trong một tuần.

Tình trạng hoạt động và phát triển về vận động của trẻ

Bé yêu khỏe mạnh thường có hoạt động tự nhiên, như di chuyển tay chân, xoay người và nâng đầu một cách linh hoạt. Bé còn có tư thế thoải mái khi nằm, đưa tay chân vào miệng, đó là những dấu hiệu thể hiện bé đang phát triển tốt về cơ bắp và thể chất.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-1

Bé 5 tháng tuổi đã biết cười

Vào khoảng 5 tháng tuổi, bé sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với người lớn như một phản xạ tự nhiên. Bé sẽ cười, chu mỏ hoặc tập trung vào ánh mắt của người đối diện để thể hiện cảm xúc của mình. Trẻ nhỏ còn nhìn theo chuyển động và nghe thấy tiếng nói của mẹ.

Tình trạng giấc ngủ và ngủ đủ của trẻ

Nếu trẻ được phát triển tốt, bé sẽ ngủ tự nhiên và tỉnh giấc tự nhiên nếu bé cần. Các bé thường ngủ từ 14-17 giờ mỗi ngày, trong đó bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn trong ngày.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-2

Bé thường ngủ 14 đến 17 tiếng một ngày

Các trẻ nhỏ cũng thường có tư thế ngủ tự nhiên và thoải mái. Bé nằm thẳng, không cần phải nằm nghiêng hoặc có những tư thế kỳ quặc khi ngủ. Vào thời điểm này con đã xác nhận giọng nói từ mẹ nên cũng hạn chế khóc về đêm hơn.

Dấu hiệu hệ tiêu hóa ổn định của trẻ

Nếu trẻ được phát triển đúng cách, bé sẽ có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, không gặp phải tình trạng tiêu chảy quá nhiều. Thời điểm này là lúc bé có thể đi tiêu 2 lần một ngày và tình trạng phân đã thành khuôn và đi phân mềm.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-3

Thay tã thường xuyên là dấu hiệu tốt

Về vấn đề tiểu tiện, nếu phải thay tã cho bé 8-10 lần một ngày, đó là lúc bé đang bú tốt. Tuy nhiên, nếu vẫn thay tã mà cân nặng của bé không tăng theo thời gian thì ba mẹ hãy nhờ đến bác sĩ để tư vấn về chế độ ăn uống cũng như tần suất bú sữa mẹ.

2. Dấu hiệu cần chú ý và tìm hiểu thêm

Dấu hiệu về sức khỏe vật lý như sốt, ho, khó thở, nôn mửa

Nếu cơ thể của bé có nhiệt độ cao hơn 38°C, thì đó là những dấu hiệu cho thấy bé bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Nếu bé có tình trạng sốt cao và kéo dài, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cung cấp liệu pháp hạ sốt thích hợp.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-4

Trẻ nhỏ rất dễ bị sốt

Các bé có triệu chứng ho có tiếng kêu hay khó khăn trong việc thở, nghẹt mũi, thở gấp hoặc nôn mửa có màu vàng hoặc màu xanh lá, những dấu hiệu trên cho thấy bé đang không có một sức khỏe ổn định.

Dấu hiệu về tình trạng da, mắt, tai, miệng của trẻ

Nếu bé có triệu chứng da nổi mẩn, đỏ hoặc có vết loét, có thể là dấu hiệu của dị ứng hoặc viêm nhiễm da. Hoặc mắt bé có triệu chứng đỏ, chảy nước, là những dấu hiệu của viêm nhiễm mắt.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-5

Bé cũng có thể bị dị ứng

Các bé nhỏ cũng không tránh khỏi tình trạng miệng loét, nướu sưng hoặc vết trắng trong miệng. Các bé có sức khoẻ không ổn định cũng thường đau tai, ngứa tai hoặc thậm chí có mủ trong tai mà mẹ không hề hay biết.

Dấu hiệu về tình trạng tiểu đường, tiêu chảy, táo bón

Mẹ nên đưa bé đi khám nếu bé có triệu chứng tiểu nhiều, tiêu chảy, hoặc tình trạng phân cứng, không thể đi trong thời gian dài vì táo bón.

3. Các lưu ý và lời khuyên cho người mẹ

Quan sát và ghi chép các dấu hiệu sức khỏe của trẻ sơ sinh

Việc ghi chép những tình trạng sức khoẻ hiện tại của bé giúp người mẹ có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của bé và cần phải chú ý đến vấn đề gì cụ thể.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-suc-khoe-cua-tre-so-sinh-6

Mẹ hãy ghi chép sức khỏe của bé

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, người mẹ nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đừng chần chừ khi có bất kỳ dấu hiệu lo lắng về sức khỏe của bé.

Tìm hiểu và hiểu rõ về các dấu hiệu thường gặp và cần chú ý

Trẻ nhỏ chưa phát triển ổn định về thể chất và tinh thần nên cần mẹ bên cạnh càng nhiều càng tốt để nhận biết những dấu hiệu bé đang gặp phải. Điều này giúp người mẹ có thể tự tin nhận biết mà không cần phải đợi đến khi bé bị bệnh mới tìm hiểu.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế

Trong quá trình chăm sóc bé, người mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế định kỳ để được kiểm tra sức khỏe của bé và nhận được những lời tư vấn và giải pháp phù hợp.

4. Tổng kết

Chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh là một trách nhiệm quan trọng của người mẹ. Để bé có được phát triển đúng cách, mẹ hãy nắm bắt những dấu hiệu phát triển tốt của bé. Đồng thời, hãy ghi chép những dấu hiệu bất thường để nhanh chóng giúp trẻ khỏi bệnh hoặc các triệu chứng.