PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG LÀ GÌ?

Khi bé bắt đầu đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, các mẹ luôn phân vân không biết nên cho bé ăn theo cách gì. Nên áp dụng phương thức ăn dặm truyền thống hay hiện đại luôn là vấn đề mẹ gặp phải, YOBITE sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp ăn dặm truyền thống với ưu và nhược điểm nhé. 

1. Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm lâu đời, được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Ăn dặm truyền thống được chế biến bằng cách xay nhuyễn thức ăn thành một hỗn hợp mịn và trộn chung với cháo hoặc bột. Đầu tiên bé sẽ ăn với rau củ xay nhuyễn, một thời gian sau khi bé đã quen với việc ăn dặm thì mẹ sẽ cho bé ăn thêm thịt, cá, cua,…

an-dam-truyen-thong-1
Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm của của phương pháp ăn dặm truyền thống

Ưu điểm

Dễ hấp thụ: Ăn dặm truyền thống giúp bé dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng ở những tháng đầu tiên, vì phương pháp này sẽ giúp bé dễ ăn và ăn được nhiều hơn. Với phương pháp ăn dặm truyền thống bé sẽ tăng cân nhanh ở những tháng đầu.

Tiết kiệm thời gian: Phương pháp ăn dặm truyền thống sẽ giúp mẹ đỡ tốn thời gian hơn vì cách chế biến rất đơn giản. Vì vậy, phương pháp ăn dặm này sẽ rất phù hợp với các mẹ quá bận rộn. Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm truyền thống sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn, vì thức ăn đã được xay nhuyễn nên sẽ không gây hại đến hệ tiêu hóa của bé.

Đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản: Phương pháp ăn dặm truyền thống sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng với đủ 4 nhóm thực phẩm như: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và chất xơ nếu mẹ chế biến đầy đủ các loại thức ăn cho bé. 

an-dam-truyen-thong-2
Phương pháp ăn dặm này giúp mẹ tiết kiệm thời gian

Nhược điểm

Dễ gặp tình trạng thiếu chất: Thức ăn chủ yếu của phương pháp ăn dặm truyền thống là cháo, thịt, xương hầm nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu là chất béo, đạm, tinh bột. Nếu bé ăn theo phương pháp này mà không bổ sung thêm rau củ, thì rất dễ gây ra tình trạng thiếu chất xơ, thừa chất béo và đạm. 

Thức ăn bị mất chất dinh dưỡng: Bên cạnh đó, thức ăn của bé sẽ bị hao hụt vitamin, nguyên nhân là do một số loại vitamin trong rau củ sẽ mất đi nếu bị đun quá lâu. Ngoài ra, việc hấp thu quá nhiều protein và chất đạm rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị táo bón và biếng ăn. 

Trẻ ăn không ngon miệng: Thức ăn trong phương pháp ăn dặm truyền thống đều được xay nhuyễn và trộn vào nhau, nên bé sẽ rất khó phân biệt được mùi vị của thức ăn. Về lâu dài, bé sẽ cảm thấy chán mùi vị của những món ăn này. 

an-dam-truyen-thong-3
Có một số hạn chế khi sử dụng phương pháp ăn dặm truyền thống

Mẹ cũng sẽ không tạo được cho bé cách cảm nhận được mùi vị và sở thích ăn uống của bé sẽ không phát triển. Đặc biệt, nếu bé bị dị ứng với một thành phần nào trong món ăn, thì mẹ cũng rất khó phát hiện được. Với phương thức xay nhuyễn thức ăn trong phương pháp truyền thống, bé sẽ không tập được phản xạ nhai khi dùng thức ăn thô. Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn đồ cứng hơn, bé sẽ rất dễ bị nôn trớ do đã quen ăn món xay nhuyễn. 

Kết luận

Từ những ưu điểm và nhược điểm trên, nếu mẹ muốn chọn phương pháp ăn dặm truyền thống, các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ để hạn chế nhược điểm của phương pháp này nhé.