SỐT SIÊU VI LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRẺ BỊ SỐT SIÊU VI

Sốt siêu vi là bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở mọi trẻ nhỏ. Loại bệnh này có thể tự khỏi, nhưng cũng có trẻ bị sốt nghiêm trọng cần phải được nhập viện theo dõi. Mẹ hãy cùng YoBite tham khảo những lưu ý khi trẻ bị sốt siêu vi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sốt siêu vi là gì?

Khái niệm sốt siêu vi

Tác nhân gây bệnh của sốt siêu vi thường đến từ các loại vi-rút. Đặc điểm chung của sốt siêu vi là vi khuẩn lây lan rất nhanh, thường thông qua tiếp xúc với các vật bị nhiễm vi khuẩn. Sốt siêu vi thường xuất hiện vào mùa thu và đông, lúc mà thời tiết lạnh hơn và trẻ em thường dễ dàng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh trong môi trường.

sot-sieu-vi-la-gi-1

Trẻ thường mắc phải sốt siêu vi

Đặc điểm và triệu chứng khác biệt

Sốt siêu vi thường có những đặc điểm và triệu chứng riêng biệt so với sốt thông thường. Một trong những đặc điểm đáng chú ý của sốt siêu vi là gây ra sốt cao, thường vượt qua mức 38 độ C. Ngoài ra, trẻ sẽ trải qua cảm giác đau đầu, mệt mỏi, đau họng, nghẹt mũi hoặc mắt sưng đỏ.

sot-sieu-vi-la-gi-2

Trẻ dễ sốt cao khi mắc bệnh này

Khi trẻ bị số thông thường, nhiệt độ cơ thể đa phần sẽ không vượt quá 38 độ C, cũng như không kèm theo triệu chứng cảm cúm như sốt siêu vi. Ngoài ra, mắt của bé thường không bị sưng hoặc đỏ khi bị sốt thông thường.

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt siêu vi

Loại vi rút gây ra sốt siêu vi

Có nhiều loại vi rút gây ra sốt siêu vi mà có thể mẹ chưa biết. Ví dụ như Influenza được xem là loại vi rút gây ra triệu chứng sốt, ho, đau cơ và mệt mỏi. Viêm gan A và viêm gan B sẽ tấn công gan, gây sốt, đau nhức và mệt mỏi không ngừng.

Đường lây truyền

Vi rút gây sốt siêu vi có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Trẻ có thể nhiễm vi rút qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh thông qua chạm tay, hôn, hoặc cùng sử dụng đồ dùng cá nhân.

sot-sieu-vi-la-gi-3

Sốt siêu vi dễ lây lan

Nếu trẻ chạm vào bề mặt nhiễm vi rút, như cửa tay, đồ chơi, hoặc bàn làm việc, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt, vi rút có thể nhiễm vào cơ thể. Ngoài ra, việc ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng dễ khiến vi rút xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hoá.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của sốt siêu vi

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của sốt siêu vi mà trẻ em rất dễ mắc phải:

  • Sốt cao: thường vượt qua mức 38 độ C.
  • Triệu chứng cảm cúm: đau đầu, mệt mỏi, đau họng và nghẹt mũi.
  • Sưng và đỏ mắt: Mắt của trẻ có thể trở nên sưng hơn và đỏ hơn so với bình thường.
  • Buồn ngủ và mệt mỏi: Trẻ thường có cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi hơn.
  • Đau cơ và khớp
  • Tiêu chảy và buồn nôn

sot-sieu-vi-la-gi-4

Bố mẹ hãy để ý những dấu hiệu của bé

4. Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt siêu vi

Để trẻ nghỉ ngơi

Khi trẻ bị sốt, việc quan trọng nhất là để bé có đủ thời gian nghỉ ngơi. Một môi trường yên tĩnh, thoải mái, không bị gò bó sẽ giúp cơ thể của trẻ tập trung vào việc hồi phục. Ngoài ra, hãy để bé thoải mái vui chơi sau những giờ học căng thẳng cũng là một cách để khiến bé luôn khỏe mạnh.

Cho trẻ uống đủ nước

Trong thời gian bị sốt, cơ thể trẻ sẽ mất nhiều nước hơn thông thường. Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ uống đủ nước, như nước sôi hoặc nước trái cây để bé có một sức khỏe tốt và ổn định.

sot-sieu-vi-la-gi-5

Hãy nhắc nhở trẻ uống đủ nước

Sử dụng thuốc hạ sốt một cách cẩn thận

Thuốc sẽ giúp trẻ hạ sốt, tuy nhiên nên được tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Nếu trẻ vẫn không có dấu hiệu giảm sốt, khóc vì khó chịu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ và được kê đơn với liều thuốc mới phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bé.

sot-sieu-vi-la-gi-6

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ

5. Khi nào cần đưa trẻ đi bác sĩ?

Nếu tình trạng của trẻ không cải thiện sau một thời gian dài hoặc có các triệu chứng không bình thường khác, hãy đưa trẻ đi thăm bác sĩ. Những dấu hiệu như cơn đau bụng nghiêm trọng, khó thở, hoặc sự thay đổi lớn về tâm trạng cần được kiểm tra kỹ.

6. Tổng kết

Sốt siêu vi không chỉ là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ em mà còn là vấn đề đáng quan tâm của phụ huynh. Hãy luôn kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bé, và cung cấp một môi trường học tập, vui chơi thoải mái, đảm bảo trẻ được sống khoẻ.