TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC THIẾU NGỦ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA MẸ

Sự biến đổi hormone sau sinh của mẹ cùng với sự áp lực của việc chăm sóc con nhỏ có thể khiến mẹ nhiều đêm mất ngủ. Hãy cùng YoBite tìm ra những giải pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng thiếu ngủ qua bài viết bên dưới nhé!

1. Nguyên nhân của việc thiếu ngủ ở mẹ sau sinh

Nhiều nghiên cứu cho rằng người lớn cần dành 7 đến 8 tiếng để ngủ. Tuy nhiên, với mẹ bầu, giai đoạn đầu chỉ có thể ngủ khoảng 6 tiếng do xuất hiện nhiều chứng mất ngủ khác nhau.

Bé yêu vừa mới sinh sẽ không tránh khỏi việc thức giấc nhiều lần vào đêm, làm gián đoạn giấc ngủ ngon của mẹ. Đây là lúc mẹ phải thức giấc, dỗ bé và cho con bú. Quá trình này diễn ra nhiều ngày, thậm chí đến cả tháng khiến mẹ mệt mỏi và thiếu giấc ngủ.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-1

Mẹ thường mất ngủ sau sinh

Sau khi sinh, nồng độ progesterone trong cơ thể phụ nữ sẽ giảm xuống một cách đáng kể. Progesterone là một hormone duy trì thai nghén và chu kỳ kinh nguyệt và có tác dụng giúp bạn ngủ ngon hơn. Do đó, mẹ bỉm thường khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ sâu.

2. Các tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ

Ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự tập trung

Khi mẹ bầu thiếu ngủ, mẹ sẽ khó có thời gian để phục hồi năng lượng cho mệt mỏi. Điều này khiến ngày mới của mẹ trở nên mệt mỏi, căng thẳng và thiếu tập trung hơn mọi ngày.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-2

Nếu thiếu ngủ, mẹ sẽ dễ bị mất tập trung

Gây mệt mỏi và giảm hiệu suất làm việc

Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ, năng lượng và hiệu suất của mẹ sẽ bị giảm đi đáng kể. Một mẹ bầu mệt mỏi và thiếu năng lượng sẽ không có đủ sức lực cho công việc cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch

Chứng mất ngủ sau sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ miễn dịch. Mẹ sẽ dễ bị bệnh và mắc các bệnh truyền nhiễm, gây ảnh hưởng đến sữa cho bé sơ sinh. Do đó, gia đình hãy chăm sóc mẹ bỉm để giữ cho mẹ luôn được khỏe mạnh.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-3

Hệ miễn dịch của mẹ sẽ không được đảm bảo

Gây stress và giảm sức đề kháng

Mất ngủ sau sinh đến từ các yếu tố như vết mổ cắt, vượt cạn nên mẹ khó đi vào giấc, dẫn đến suy nhược cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần. Hơn nữa, thiếu ngủ cũng có thể làm giảm sức đề kháng của mẹ bầu, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và dễ mắc phải các bệnh lý. Điều này khiến chất lượng sữa của mẹ không được đảm bảo, và bé sẽ phải sử dụng sữa công thức để thay thế.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-4

Sau sinh mẹ thường gặp stress

3. Tác động của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe tâm lý của mẹ

Tăng nguy cơ mắc bệnh tâm lý

Việc chịu đựng sự mệt mỏi và căng thẳng do thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mẹ mắc các vấn đề tâm lý như lo âu. Nếu không kịp thời giải toả tâm trạng, mẹ sẽ dễ mắc phải triệu chứng trầm cảm.

Gây ra cảm giác căng thẳng và lo lắng

Việc chăm sóc con nhỏ trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, lo lắng và không đủ năng lượng để đối mặt với những công việc hàng ngày. Đồng thời, mẹ dần tự ti và cảm thấy lo lắng khi không thể đáp ứng đủ cho những nhu cầu của con.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-5

Mẹ sẽ không đủ tự tin khi chăm sóc con

4. Cách cải thiện giấc ngủ cho mẹ

Xác định và điều chỉnh thói quen ngủ

Một bước quan trọng để cải thiện giấc ngủ của mẹ sau sinh là xác định và điều chỉnh thói quen ngủ. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày để tạo ra một quy trình ngủ ổn định. Khi đó, cơ thể sẽ hiểu rằng đây là thời điểm đi ngủ và giúp mẹ vào giấc ngủ nhanh hơn.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-6

Mẹ hãy điều chỉnh giờ giấc ngủ

Tạo môi trường ngủ thoải mái và yên tĩnh

Một môi trường ngủ thoải mái và yên tĩnh sẽ giúp mẹ nhanh vào giấc ngủ hơn. Mẹ nên sử dụng rèm cửa, màn che để ngăn chặn ánh sáng từ bên ngoài. Đồng thời, hãy đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ thoải mái, không quá nóng hay quá lạnh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Thực hiện các biện pháp thư giãn và xả stress trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, mẹ nên thực hiện những biện pháp để thư giãn sau ngày dài làm việc. Mẹ hãy massage nhẹ nhàng, thực hiện bài tập thở sâu hoặc yoga. Điều này giúp mẹ giảm căng thẳng đáng kể và chuẩn bị tâm trí để đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

tinh-trang-thieu-ngu-o-phu-nu-sau-sinh-7

Yoga sẽ giúp phụ nữ sau sinh cảm thấy thoải mái

Hỗ trợ từ gia đình và người thân

Sự hỗ trợ từ gia đình và người thân cũng rất quan trọng để cải thiện giấc ngủ của mẹ sau sinh. Mẹ có thể nhờ người thân đồng hành và chia sẻ công việc vệ sinh nhà cửa, mua sắm hàng hoá để có nhiều thời gian cho việc nuôi con hơn.

5. Tổng kết

Việc có đủ giấc ngủ là một yếu tố quan trọng để mẹ có đủ sức khoẻ cho công việc cũng như chăm sóc bé sơ sinh. Nếu thiếu ngủ, mẹ sẽ khó tập trung, giảm hiệu suất làm việc và gây stress, giảm sức đề kháng.

Vì vậy, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ hãy điều chỉnh các thói quen giấc ngủ, luyện tập yoga và massage để bản thân được thư thái và kêu gọi sự trợ giúp của người thân để không phải làm quá nhiều việc nhà.