8 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MẸ BẦU SẮP SINH EM BÉ

Vào những tháng cuối của thai kỳ, hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và lưu ý các biểu hiện mẹ bầu sắp sinh em bé dưới đây để có một hành trình mẹ tròn, con vuông nhé!

1. Sa bụng dưới

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của người mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi mẹ bầu sắp sinh em bé. Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp. 

8-dau-hieu-nhan-biet-me-bau-sap-sinh-em-be

Mẹ bầu sắp sinh em bé

Ở thời điểm này, đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc này, cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình di chuyển khó khăn, nặng nề hơn. Mặt khác, mẹ sẽ cảm giác dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi và giảm áp lực lồng ngực. 

2. Cơn gò tử cung chuyển dạ thật

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu mà mẹ bầu sắp sinh em bé thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung. 

Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn gò thật sự diễn ra liên tục và đều đặn hơn. Vì vậy, sẽ không quá khó để thai phụ có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.

3. Vỡ ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy bắt đầu chuyển dạ, mẹ bầu sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển trong túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn.

8-dau-hieu-nhan-biet-me-bau-sap-sinh-em-be-1

Dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh em bé

Ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối nên đến khám lại với  bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản.

Lưu ý rằng, vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, tình trạng vỡ ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

4. Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng đi dần trước khi mẹ sắp sinh em bé nhằm “thông đường” cho bé chào đời. Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Tuy nhiên, tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. 

5. Mất nút nhầy

Nút nhầy hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.

Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc mất nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện 1-2 tuần. 

6. Bản năng “làm tổ”

Ở những tuần cuối, mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu mang thai). Lúc này, bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

8-dau-hieu-nhan-biet-me-bau-sap-sinh-em-be-2

Bản năng “làm tổ” của mẹ bầu sắp sinh em bé

Ngược lại, ở giai đoạn này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ để chuẩn bị “làm tổ” đón bé chào đời. Đây có thể xem là dấu hiệu  mẹ bầu sắp sinh em bé khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để chào đón con yêu. 

7. Chuột rút, đau thắt lưng

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhận biết sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

8-dau-hieu-nhan-biet-me-bau-sap-sinh-em-be-3

Mẹ bầu sắp sinh em bé có khả năng bị chuột rút, đau thắt lưng

8. Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn”.

9. Kết luận

Dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh em bé trong vài giờ, trước 1 ngày, 2 ngày và 1 tuần dễ nhận biết và phổ biến nhất. Mẹ cần lưu ý rằng, không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra các dấu hiệu chuyển dạ và trải nghiệm sinh nở của mỗi người là duy nhất. Nếu bạn không chắc chắn liệu bầu sắp sinh em bé hay chưa, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra chính xác nhất.