BÀ BẦU ĂN GÌ ĐỂ GIẢI NHIỆT CƠ THỂ VÀO MÙA NẮNG NÓNG?

Thời tiết nắng nóng mùa hè khiến cho bà bầu càng thêm mệt mỏi, khó chịu. Do đó các món ăn và thức uống dưới đây giúp cho mẹ bầu giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nóng bức này.

1. Ảnh hưởng của nắng nóng đến bà bầu

Khi thời tiết oi bức, bà bầu thường cảm thấy nóng bức từ ngoài vào trong dẫn đến vô cùng khó chịu, bứt rứt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mệt mỏi và chán ăn, có thể khiến bé trong bụng không nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

Vì thế, mẹ bầu cần tìm cách giải nhiệt cơ thể. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống, nên bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi để giải nhiệt cơ thể từ bên trong.

ba-bau-an-gi-de-giai-nhiet-co-the-vao-mua-nang-nong

Ảnh hưởng của nắng nóng đến bà bầu

2. Mẹ bầu cần ăn gì để giải nhiệt cơ thể

Trong những ngày nắng nóng, khi thân nhiệt tăng lên, các loại trái cây tươi và rau xanh chính là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt cơ thể nhanh chóng. Không chỉ cung cấp các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ, mà trong trái cây tươi và rau xanh còn chứa chất chống oxy hóa

ba-bau-an-gi-de-giai-nhiet-co-the-vao-mua-nang-nong-1

Thực phẩm giải nhiệt cơ thể cho bà bầu

Khi ăn trái cây tươi, các bà bầu cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây nhiều nước và ít ngọt sẽ tốt hơn cho việc giải nhiệt cho cơ thể các mẹ bầu, như là thanh long, dưa gang, bưởi, cam, quýt. Tuy nhiên nên hạn chế ăn các loại trái cây tươi quá ngọt như mít, nhãn,… vì chúng không có tác dụng gì trong việc giúp giải nhiệt cơ thể mẹ. Đối với rau xanh, ăn sống sẽ có công dụng giải nhiệt trong người tốt hơn là mẹ bầu ép lấy nước uống.

3. Các thực phẩm bà bầu cần tránh:

Tiết trời oi bức vốn đã gây ra cảm giác bức rức do đó mẹ bầu cần hạn chế đến mức tối đa việc ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, da, lòng hay nước cốt dừa…. để giải nhiệt cơ thể.

Các loại thực phẩm có thể làm gia tăng trao đổi chất hay làm tăng hoạt động của những tuyến dưới da như thực phẩm ngọt (như là bánh kẹo, nước giải khát…), các loại bột tinh chế (như bột mì, nếp…) các mẹ bầu cũng cần hạn chế đến mức thấp nhất. 

Mẹ bầu cũng cần tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu,…. Thay vào đó, bà bầu nên ăn nhiều các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, và cá.

Thức ăn cũng chỉ nên chế biến một cách đơn giản như luộc, hấp hoặc xào nhanh. Muốn giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nắng nóng thì nhất định hạn chế việc chế biến món ăn bằng cách chiên dầu mỡ, nướng, quay.

4. Kết luận

Bên cạnh đó, bà bầu cần lưu ý việc làm mát cơ thể không chỉ thông qua việc ăn nhiều thực phẩm giải nhiệt cơ thể mà còn cần uống nhiều nước và duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi.