CÁCH GIÚP BÉ NGỦ NGON VÀ SÂU GIẤC

Giấc ngủ ngon là yếu tố quan trọng để bé vui vẻ, thoải mái, phát triển về mặt thể chất và não bộ. Nhưng không ít mẹ lo lắng khi bé thường ngủ không ngon giấc. Hãy xem những chia sẻ sau đây của YoBite để mẹ có thể giúp bé ngủ ngon nhé!

1. Tạo môi trường ngủ thoải mái cho bé

Môi trường xung quanh là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của bé. Trước khi ngủ, bé nên tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử hoặc các yếu tố khó chịu như tiếng ồn, ánh sáng chói để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

cach-giup-be-ngu-ngon-giac-hon-1

Môi trường yên tĩnh giúp bé ngủ ngon hơn

Giường cũi dành cho bé nên được làm từ những vật liệu an toàn và có kích thước phù hợp cho độ tuổi trẻ nhỏ để được thoải mái khi đi ngủ. Đồng thời, hãy dùng chăn ấm hoặc thú nhồi bông yêu thích để bé có cảm giác an toàn và quen thuộc khi ngủ.

2. Thiết lập thói quen ngủ cho bé

Một lịch trình cụ thể và đều đặn giúp bé dễ dàng thích nghi với thói quen đi ngủ. Điều này giúp cơ thể bé hiểu rõ khi nào là thời gian để nghỉ ngơi và dần dần chuẩn bị sẵn sàng cho giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể cùng bé đọc truyện cổ tích, nghe nhạc du dương hoặc tâm sự về một ngày đã qua của bé, những điều bé đã làm và những điều bé muốn làm ngày mai. Thói quen này sẽ giúp bé giải tỏa cảm xúc và có thể đi vào giấc ngủ một cách thoải mái.

cach-giup-be-ngu-ngon-giac-hon-2

Bố mẹ có thể ru bé ngủ

Những đồ chơi như búp bê nhỏ, thú nhồi bông, hoặc một chiếc gối nhỏ có thể trở thành người bạn đồng hành giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ. Đồng thời, mẹ hãy sử dụng nhạc nhẹ nhàng hoặc âm thanh tự nhiên như tiếng mưa rơi để tạo cảm giác thư giãn cho trẻ nhỏ.

3. Giải quyết tình trạng thức dậy giữa đêm và giấc ngủ ngắn của bé

Bố mẹ hãy giới hạn giấc ngủ ngày của bé xuống còn 2 đến 3 giờ một lần để không ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm. Nếu bé đang tiến gần đến mốc hai giờ rưỡi ngủ, hãy đánh thức bé dậy, cho bé ăn và sau đó đặt bé xuống giường, vỗ nhẹ để bé có thể vào giấc ngủ ngắn khác.

cach-giup-be-ngu-ngon-giac-hon-3

Hãy giới hạn giấc ngủ ngày của bé

Việc giới hạn thời gian ngủ ngắn không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban ngày mà còn khuyến khích cho trẻ ăn mỗi khi thức dậy. Đồng thời, phương pháp này còn giúp bé đi ngủ đúng giờ hơn vào buổi tối.

Một số trẻ hay có hiện tượng khóc đêm hoặc khó chịu trong lúc ngủ. Vì vậy, bố mẹ hãy lưu ý để bé ngủ cùng để có thể nhanh chóng dỗ dành bé nhẹ nhàng để bé có thể ngủ tiếp.

4. Lưu ý về dinh dưỡng và sức khỏe để bé ngủ ngon hơn

Mẹ hãy đảm bảo bé ăn đủ các nhóm thực phẩm, bao gồm rau, quả, thịt, cá, trứng, sữa và các nguồn đạm. Tránh cho bé ăn quá mức hoặc tiếp xúc với những thực phẩm chứa quá nhiều đường và caffeine vì chúng gây nên kích động cho bé.

cach-giup-be-ngu-ngon-giac-hon-4

Cung cấp cho bé đủ nhóm thực phẩm

Để bé có giấc ngủ tốt, hãy đảm bảo bé tham gia vào các hoạt động chơi và vận động trong ngày. Tuy nhiên, tránh cho bé vận động quá mạnh vào buổi tối, vì điều này có thể làm bé tỉnh táo và khó ngủ vào giờ ngủ.

5. Tổng kết

Khi bé có giấc ngủ đủ và chất lượng, cơ thể bé được tái tạo, hồi phục, và tăng cường sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ. Đặc biệt, giấc ngủ tốt giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sự tập trung trong quá trình học tập và vui chơi.

Chính vì thế, chúng ta cần đảm bảo bé được ngủ trong môi trường yên tĩnh, thiết lập thói quen ngủ hàng ngày, quản lý giấc ngủ ngắn và tạo ra chế độ ăn uống lành mạnh để bé có giấc ngủ ngon và sâu giấc.