CÁCH NUÔI DẠY CON CÁI THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Phương pháp Montessori là một hướng dẫn giáo dục cải tiến được áp dụng với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam. Vậy phương pháp này có điều gì mới mẻ so với cách truyền đạt kiến thức truyền thống? Hãy cùng YoBite tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được thành lập bởi bà Maria Montessori – một nhà giáo người Ý, vào những năm đầu thế kỷ 20. Đây được xem là một hệ thống giáo dục tiên tiến, với việc tập trung vào phát triển tiềm năng của trẻ nhỏ.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-1

Phương pháp Montessori được phát triển từ sớm

Đây là phương pháp chủ yếu áp dụng với các bé trong giai đoạn từ 2-6 tuổi. Bé sẽ được học tập trong phòng học chuyên nghiệp, với những giáo cụ học tập đặc biệt và phải đảm bảo tính riêng biệt của mỗi trẻ, để bé có khả năng sáng tạo và tự tìm tòi, khám phá với những điều mới.

2. Ưu điểm của dạy con theo phương pháp Montessori

Tập trung vào sự phát triển cá nhân 

Phương pháp Montessori đề cao năng khiếu bẩm sinh và tâm sinh lý của các bé. Môi trường phương Tây luôn tôn trọng những khả năng riêng biệt nên bé sẽ được khuyến khích tự do thể hiện ý tưởng, quan điểm của mình thay vì học thuộc lòng.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-2

Bé sẽ được thỏa sức phát triển bản thân

Trong môi trường học tập đặc biệt này, bé sẽ không chỉ được học hỏi kiến thức mà còn phát triển kỹ năng xã hội, tư duy logicsáng tạo. Các giáo viên sẽ không đưa ra các đánh giá, so sánh mà thay vào đó, họ hỗ trợ để bé có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.

Tự học và tự chọn, không bị làm phiền

Tại đây, các phòng học chứa nhiều vật dụng học tập, được sắp xếp theo từng loại và đặt trên kệ thấp. Điều này khuyến khích sự tò mò và mong muốn được khám phá của bé, giúp trẻ nâng cao khả năng tự học và giữ tập trung trong quá trình học.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-3

Không gian yên tĩnh giúp bé vui chơi

Mô hình đặc biệt này còn thiết kế với không gian yên tĩnh để bé có thể thoải mái vui chơi với những dụng cụ mà không có sự gián đoạn nào từ phụ huynh. Đây còn là cách để bé tự học hỏi, tiếp thu kiến thức và tự đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống sau này.

Môi trường học tập thân thiện, vừa học vừa chơi

Đây chính là nơi không có sự cạnh tranh, áp lực học tập nên bé sẽ không nhận bất kỳ những lời la mắng, đánh đòn từ cô giáo. Thay vào đó, bé sẽ được giải thích cách giải quyết vấn đề sao cho hiệu quả.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-4

Bé được tham gia nhiều hoạt động

Ngoài ra, các bé sẽ được khuyến khích hợp tác, tạo thành nhóm để đi tham quan, dã ngoại hay những chuyến đi thực tế. Các hoạt động này nhằm giúp bé trải nghiệm và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình học tập.

3. Nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori

Tôn trọng con

Tôn trọng là nguyên tắc cơ bản trong phương pháp Montessori. Thay vì quát, mắng, bố mẹ hãy lắng nghe ý kiến và tránh áp đặt lên những quyết định của con. Hãy để bé tự thể hiện những ý tưởng để con có thể phát triển lòng tự trọng và sự tự tin.

Trao quyền cho con tự do lựa chọn

Đây là phương pháp khuyến khích con trẻ tự do lựa chọn những sở thích của riêng mình. Vì vậy tại nhà, gia đình hãy tạo điều kiện bằng cách cung cấp cho con vật dụng học tập và một không gian thoải mái để bé có thể thỏa sức khám phá và tìm hiểu.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-5

Hãy tôn trọng ý kiến của con

Dạy con giao tiếp

Sẽ rất khó khăn cho bé sau này nếu không được dạy cách giao tiếp từ sớm. Ngoài việc để con thể hiện những quan điểm của mình, bố mẹ hãy dạy con các phép ứng xử trong đời sống hàng ngày để trẻ có được sự lễ phép khi nói chuyện với người lớn.

Hãy kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con

Mắc sai lầm là điều các trẻ không thể tránh khỏi tại độ tuổi này. Vậy nên bố mẹ hãy kiên nhẫn, cho con thời gian để tự học và phát triển. Nếu con gặp khó khăn trong quá trình học tập, hãy hỗ trợ và khích lệ con vượt qua những khó khăn đó.

cach-nuoi-day-con-theo-phuong-phap-montessori-6

Hãy kiên nhẫn và giúp con sửa đổi 

Hãy cho trẻ được tự do di chuyển

Bố mẹ có thể để con tự do di chuyển thay vì dìu con đi từng bước. Điều này giúp trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng về thể chất. Đồng thời, bé sẽ được cảm nhận thế giới và vạn vật xung quanh mà không có sự gò bó nào.

4. Tổng kết

Phương pháp Montessori chính là cách giáo dục hiện đại để con của bạn có thể phát triển đúng cách thông qua những bài học mới mẻ. Nếu có thể, gia đình nên cho bé học tập với phương pháp mới mẻ này để bé phát triển về mặt thể chất lẫn tri thức.