GỢI Ý 3 CÁCH NẤU CHÁO THỊT BẰM ĐƠN GIẢN MÀ NGON MIỆNG CHO BÉ ĂN DẶM

Trong giai đoạn ăn dặm, bé cần đến những bữa ăn giàu dinh dưỡng để có thể phát triển toan diện. Một trong những món ăn dặm phổ biến cho bé phải kể đến món cháo thịt bằm. Tuy nhiên có rất nhiều cách chế biến để món ăn này trở nên ngon miệng hơn cho bé, mẹ đã thử chưa? Cùng YoBite khám phá qua bài viết dưới nhé!

1. Gợi ý 3 cách nấu cháo thịt bằm đơn giản

Cháo thịt bằm gạo lứt

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng thông thường. Chất xơ có trong gạo lứt có chức năng tăng cường chức năng tiêu hoá, giúp bé ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn, nên tránh tình trạng tiểu đường ở các bé.

cach-nau-cham-thit-bam-an-dam-cho-be-1

Cháo thịt bằm dễ chế biến

Khi kết hợp với thịt bằm, cháo gạo lứt là món ăn giúp cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Ngoài ra, món ăn này đem đến nhiều năng lượng cho bé vui chơi và hoạt động cho một ngày dài.

Để chuẩn bị món cháo gạo lứt thịt bằm, mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 100g thịt bằm (thịt gà hoặc thịt heo)
  • 50g gạo lứt
  • 1 củ cà rốt (tùy chọn)
  • 1 ít hành lá
  • Gừng tươi và hạt nêm theo khẩu vị

Đầu tiên, hãy rửa sạch gạo lứt và ngâm chúng trong nước 30 phút, sau để vớt ra để ráo. Nếu mẹ có sử dụng thêm cà rốt, hãy gọt vỏ, cắt thành những lát mỏng và luộc sơ qua. Sau đó, mẹ hãy phi hành và xào thịt băm cùng với hạt nêm, nước mắm.

cach-nau-cham-thit-bam-an-dam-cho-be-2

Xào thịt băm trước để món cháo thơm hơn

Mẹ hãy chuẩn bị nồi, sau đó rang gạo lứt để món cháo có mùi thơm đặc trưng. Sau đó, hãy cho nước vào và đun cho đến khi gạo mềm thành cháo thì bỏ cà rốt vào. Cuối cùng, thêm thịt băm, hạt nêm, hành lá, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa.

Cháo thịt bằm khoai môn

Khoai môn được xem là thực phẩm dinh dưỡng với sự kết hợp hoàn hảo giữa các vitamin như C, A, B6 hay khoáng chất như kali, sắt. Ngoài ra, khoai môn rất giàu beta-carotene – chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho các bé.

cach-nau-cham-thit-bam-an-dam-cho-be-3

Khoai môn giàu dinh dưỡng

Khoai môn không chỉ cung cấp năng lượng tức thì cho các bé, mà còn duy trì mức năng lượng ổn định suốt thời gian dài nhờ vào sự kết hợp giữa chất xơ và carbohydrate phức tạp. Nhờ có chất xơ, hệ tiêu hoá của bé cũng được hoạt động hiệu quả hơn.

Để chuẩn bị cho món cháo thịt bằm khoai môn, mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50 gạo tẻ
  • 50g khoai môn
  • Dầu ô liu

Đầu tiên, mẹ cần rửa sạch gạo vo và khoai môn. Gạo vo sạch sẽ giúp cho cháo không bị đục, màu sắc đẹp và thơm ngon. Khoai môn sau khi gọt vỏ, bạn hãy rửa sạch bằng nước và đem luộc chín. Mẹ cũng có thể xào thịt bằm với hành phi thơm cùng gia vị để thịt bằm được thấm hơn.

Sau khi khoai môn đã chín, bạn sẽ dùng thìa tán nhuyễn khoai môn rồi cho vào bát. Tiếp theo, cho gạo vo sạch đã chuẩn bị vào nồi và đổ thêm nước sôi. Đặt nồi lên bếp và nấu đến khi cháo sôi.

cach-nau-cham-thit-bam-an-dam-cho-be-4

Cháo khoai môn giàu dưỡng chất

Khi cháo đã sôi, bạn hãy cho bát khoai môn đã tán nhuyễn vào nồi và khuấy đều là đã thành món cháo thơm ngon. Để món cháo khoai môn cho bé thêm hấp dẫn và bổ dưỡng, hãy thêm một thìa dầu oliu vào cháo.

Cháo thịt bằm rau củ

Các loại rau củ không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn tạo thói quen cho các bé ăn dặm. Thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, bắp cải, khoai tây, bắp,… đều là nguồn dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

cach-nau-cham-thit-bam-an-dam-cho-be-5

Cháo thịt bằm rau củ là lựa chọn lý tưởng cho bé ăn dặm

Để chế biến món cháo thịt bằm rau củ, mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50g gạo tẻ
  • Thịt bằm
  • 50g cà rốt
  • 50g bắp
  • 50g khoai tây

Đầu tiên, mẹ hãy rửa sạch cà rốt, khoai tây, bắp. Sau đó, gọt vỏ, cắt nhỏ và đem chúng đi luộc để khi ăn bé không cảm nhận kết cấu thô, cứng từ thực phẩm. Mẹ hãy bắt nồi, cho dầu vào và rang gạo đến khi vàng ươm thì cho nước vào và nấu lửa vừa trong 20 phút để gạo mềm. Khi đã thành cháo, mẹ hãy thêm các loại rau củ trên vào nồi cùng thịt băm đã được xào sẵn, thêm các gia vị như hạt nêm, nước mắm là đã hoàn thiện món ăn.

2. Những lưu ý khi nấu cháo thịt bằm cho bé

Chất lượng thực phẩm

Khi mua thịt, mẹ nên chọn thịt có màu hồng, không có màu đục hoặc mờ. Thịt nên mềm, đàn hồi khi nhấn nhẹ và không có mùi kháng khó chịu. Hãy mua thịt từ nguồn tin cậy, nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo thực phẩm an toàn cho bé.

Hãy chọn thịt tươi cho bé

Kết hợp đa dạng

Thay vì sử dụng những thực phẩm quen thuộc, mẹ hãy thay đổi các thành phần như rau củ, thịt băm,… Điều này không chỉ giúp bé phát triển khẩu vị mà còn có cơ hội được nhận nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

3. Kết luận

Cháo thịt bằm không chỉ dễ chế biến, mà còn đem lại nhiều dinh dưỡng khi kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác. Mẹ hãy thay đổi nhiều thực đơn cháo để bé được trải nghiệm nhiều hương vị và nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhé!