HƯỚNG DẪN CHO BÉ ĂN DẶM TỪ 6 THÁNG ĐẾN 24 THÁNG

Cho bé ăn dặm đúng cách, đúng giai đoạn sẽ giúp bé phát triển sức khỏe toàn diện. Hôm nay, YoBite sẽ hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng đến 24 tháng nhé!

1. Cho bé ăn dặm vào thời gian nào?  

Việc quyết định thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển sức khỏe và thói quen ăn uống của bé. Ăn dặm quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến đến hệ tiêu hóa của bé. Ngược lại, ăn dặm trễ cơ thể bé sẽ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong hành trình phát triển của bé. Do đó, việc cho bé ăn đúng thời điểm là vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có những bước phát triển khác nhau nên mẹ có thể cho bé ăn dặm khi thấy một số dấu hiệu sau:

  • Bé có thể tự ngồi mà không cần ai trợ giúp
  • Bé có thể mở miệng để ăn thức ăn
  • Bé hay đưa đồ vật vào miệng.
  • Bé hay đói dù đã bú đủ cữ sữa

an-dam-cho-be-1

Bé 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm

2. Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách 

Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều 

Trong thời điểm đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn từng ít. Tuần đầu tiên mẹ cho bé ăn từ 5-10ml thức ăn. Sau khi hệ tiêu hóa của bé thích nghi được loại thức ăn mới mẹ có thể tăng lượng thức ăn dặm cho bé và có thể tăng lên 2 bữa/ngày.

Cho bé ăn dặm từ lỏng đến đặc 

Mẹ nên cho bé ăn bột loãng khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Sau đó tăng dần độ đặc, lúc này bé có thể ăn cháo rây, cháo nguyên hạt hoặc sữa chua khô.

an-dam-cho-be-2

Nguyên tắc cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm từ ngọt đến mặn 

Khi mới tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn có vị ngọt như chuối, khoai lang vì nó gần giống với sữa mẹ, bé sẽ không cảm thấy ngột. Về sau, mẹ cho bé thử các loại rau củ, thịt cá để đa dạng thực đơn cho bé.

Làm quen với thực phẩm mới 2-3 ngày

Mẹ cho bé thử các loại thực phẩm, giúp bé phát hiện có dị ứng với thực phẩm nào không. Nếu không có dấu hiệu la, mẹ có thể yên tâm cho bé thử món khác. Nếu bé không đồng ý ăn một loại thực phẩm nào đó, mẹ hãy ngưng cho bé sử dụng một vài ngày.

3. Số bữa ăn dặm cho bé trong ngày từ 6 tháng – 24 tháng 

  • Bé 6 – 7 tháng tuổi: Mẹ cho bé ăn 1 bữa ăn dặm/ngày, đồng thời kết hợp cho bé bú sữa mẹ.
  • Bé 8 -9 tháng tuổi: Mẹ tăng 2 bữa/ngày cho bé, tuy nhiên vẫn kết hợp với việc bú sữa mẹ. Mẹ có thể cho bé dặm bằng cháo ăn dặm hoặc sữa chua sấy khô.

an-dam-cho-be-3

Số bữa cho bé ăn dặm từ 16 tháng đến 24 tháng. 

  • Bé 10 – 12 tháng tuổi: Giai đoạn này bé đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể cho bé tăng lên 3 bữa ăn dặm/ngày, lượng thức ăn từ 200-250ml/bữa. Lúc này, mẹ có thể cho bé tự cầm nắm thức ăn cắt khúc nhỏ để bé làm quen với việc ăn tự lập.
  • Bé 12 – 24 tháng tuổi: Duy trì 3 bữa ăn dặm/ngày, mẹ có thể tăng lượng thức ăn lên 300ml/bữa.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin quan trong trọng về việc cho bé ăn dặm đúng cách. Nếu mẹ kiên trì áp dụng phương pháp ăn dặm phù hợp sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.