MỘT SỐ BỆNH TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ VÀ TRIỆU CHỨNG

Trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện nên không thể tránh khỏi các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Cùng YoBite tìm hiểu những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ và cách khắc phục qua bài viết này nhé!

1. Vai trò của hệ tiêu hoá trong sức khỏe của trẻ nhỏ

Hệ tiêu hoá chính là chìa khóa giúp chuyển hóa thức ăn thành những dưỡng chất cần thiết, cung cấp năng lượng và kích thích sự phát triển về cả mặt thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh giúp ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và đảm bảo trẻ nhỏ được cân bằng nước và chất lỏng cần thiết.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-1

Hệ tiêu hoá rất quan trọng với sức khỏe bé

2. Bệnh táo bón

Triệu chứng của táo bón ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của táo bón có thể bao gồm khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi, cũng như rối loạn ăn uống. Khi bị táo bón, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và đi ngoài, gây cảm giác đau và không thoải mái.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-2

Trẻ nhỏ hay bị táo bón

Điều này xảy ra do phân tích tụ trong ruột, gây áp lực lên thành ruột và ảnh hưởng đến quá trình đi ngoài. Táo bón cũng có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ, dẫn đến việc trẻ không muốn ăn hoặc ăn ít hơn.

Nguyên nhân gây táo bón và các yếu tố nguy cơ liên quan

Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ và nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây táo bón ở trẻ nhỏ. Thiếu các hoạt động thể chất cũng có thể dẫn đến tình trạng táo bón không mong muốn.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-3

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón

Độ tuổi của trẻ cũng là một yếu tố nguy cơ, vì hệ tiêu hoá và cơ bắp ruột ở các bé chưa được phát triển hoàn chỉnh. Ngoài ra, sự thay đổi trong chế độ ăn, bệnh lý, sử dụng thuốc và yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng đến tình trạng táo bón của trẻ nhỏ.

Cách phòng ngừa và điều trị táo bón ở trẻ nhỏ

Để phòng ngừa táo bón, mẹ hãy đảm bảo rằng trẻ nhỏ có một chế độ ăn giàu chất xơ từ rau xanh, trái cây, sữa chua khô và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hoá và điều hòa chuyển hóa thức ăn.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-4

Có nhiều cách ngừa táo bón

Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ nhỏ uống đủ nước. Để giảm thiểu tình trạng táo bón, phụ huynh hãy cho trẻ nhỏ tham gia vào hoạt động thể chất hàng ngày cũng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa táo bón.

3. Bệnh tiêu chảy

Triệu chứng của tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của tiêu chảy ở trẻ nhỏ rất đa dạng. Một trong những triệu chứng chính của tiêu chảy là phân lỏng. Phân của trẻ sẽ có dạng lỏng hơn bình thường và có thể có màu và mùi khác thường.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-5

Triệu chứng tiêu chảy rất đa dạng

Bên cạnh đó, tiêu chảy còn gây ra sự mất nước và mất cân đáng kể cho trẻ. Trẻ có thể trở nên buồn nôn và nôn mửa, làm gia tăng tình trạng mất nước và mệt mỏi. Triệu chứng khác bao gồm cảm giác đau bụng và khó chịu, có thể khiến trẻ nhỏ trở nên khó ngủ và không thoải mái.

Nguyên nhân gây tiêu chảy và các yếu tố nguy cơ liên quan

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tiêu chảy là nhiễm trùng vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Khi trẻ nhỏ tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc môi trường ô nhiễm, các tác nhân gây nhiễm trùng có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ra các triệu chứng tiêu chảy.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-7

Chế độ ăn không hợp lý cũng dẫn đến tiêu chảy

Các rối loạn tiêu hóa như dị ứng thực phẩm, tiếp xúc với chất độc, chất tẩy rửa cũng là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, một môi trường kém vệ sinh và thiếu nước sạch cũng dẫn đến tiêu chảy.

Cách phòng ngừa và điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Để phòng ngừa tiêu chảy, bé phải duy trì vệ sinh cá nhân tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo bé uống nước, ăn thực phẩm an toàn, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-8

Hãy bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

4. Bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng

Triệu chứng của viêm loét dạ dày-tá tràng ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể trải qua những cơn đau từ nhẹ đến cực kỳ khó chịu, và đau thường tập trung ở vùng bên phải hoặc bên trái của bụng. Buồn nôn và nôn mửa cũng là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ bị viêm loét dạ dày-tá tràng.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày-tá tràng và các yếu tố nguy cơ liên quan

Một trong những nguyên nhân chính là nhiễm trùng vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm và tổn thương mô. Bên cạnh đó, viêm ruột, bệnh lý gan, bệnh lý thận cũng là yếu tố nguy cơ tăng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-9

Bệnh loét dạ dày-tá tràng cũng phổ biến ở trẻ

Cách phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày-tá tràng ở trẻ nhỏ

Đảm bảo trẻ nhỏ được ăn uống đủ, phụ huynh nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, sữa chua khô ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein tốt như thịt trắng, cá, đậu, và sữa chua sấy khô.

benh-tieu-hoa-hoa-thuong-gap-o-tre-8

Có nhiều nguồn dinh dưỡng hỗ trợ bé giảm triệu chứng

Stress có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày-tá tràng. Vì vậy, bố mẹ nên tạo ra một môi trường yên tĩnh cho bé nhỏ. Trong trường hợp tình trạng của bé không cải thiện, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng kháng sinh và thuốc kháng vi khuẩn để trẻ nhỏ giảm các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hoá.

6. Tổng kết

Bệnh táo bón, tiêu chảy và viêm loét dạ dày-tá tràng đều có tác hại tổng thể đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá này đều có những triệu chứng và cách phòng ngừa khác nhau.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ, ba mẹ cần khuyến khích trẻ ăn uống đủ và đa dạng, bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua khô. Đồng thời, hãy đưa trẻ đến gặp chuyên gia, bác sĩ nếu có tình trạng bệnh kéo dài.