NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN TRÍ NHỚ HIỆU QUẢ

Để tăng khả năng ghi nhớ bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho não bộ. Hãy cùng YoBite tìm hiểu những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả ngay dưới nhé!

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ 

Khả năng ghi nhớ phụ thuộc vào cấu tạo não bộ của mỗi người. Mật độ chất xám khác nhau nên quá trình ghi nhớ của mỗi người cũng khác nhau. Có người nhớ nhanh và quên nhanh, có người nhớ lâu nhưng quên lâu và cũng có người hay quên,…

Ngoài ra khả năng ghi nhớ còn ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, tinh thần, sức khỏe, sự tập trung, phương pháp ghi nhớ,… Trong chế độ dinh dưỡng, một số thực phẩm có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-1

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ 

2. Một số thực phẩm cải thiện trí nhớ hiệu quả 

Cá béo 

Các loại cá béo là nguồn thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ nhờ hàm lượng axit báo omega-3 tốt cho sức khỏe. Omega-3 ngăn ngừa quá trình lão hóa não, cải thiện khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó omega-3 làm giảm nồng độ be-amyloid hỗ trợ chống lại bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer khi tuổi tác ngày càng cao.

Bổ sung đủ cá béo sẽ làm tăng kích thước của chất xám giúp nâng cao trí nhớ, khả năng tập trung. Một số loại cá béo rất giàu omega-3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ,…

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-2

Omega-3 trong cá béo hỗ trợ tăng cường trí nhớ 

Trứng 

Trứng chứa nhiều omega-3, vitamin B12, lutein, choline rất tốt cho não bộ. Trong đó, hàm lượng Choline tạo ra acetylcholine, đây là một hợp chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ cân bằng tâm trạng và nâng cao trí nhớ.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-3

Trứng là thực phẩm cải thiện trí nhớ hiệu quả 

Bông cải xanh 

Bông cải xanh cung cấp hàm lượng vitamin K dồi dào, hỗ trợ cải thiện trí não, tăng khả năng nhận thức. Đồng thời bông cải xanh chứa lutein có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm vỏ não. Hấp thụ lutein đầy đủ sẽ giúp thùy trán và thùy chẩm của não phát triển. Trong 100 gram bông cải xanh thường chứa 710 – 330 mcg lutein.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-4

Bông cải xanh dồi dào chất chống oxy hóa 

Hành tây 

Hành tây là nguồn giàu folate. Hợp chất này có tác dụng giảm homocysteine trong cơ thể làm cải thiện lượng máu vận chuyển đến não có ích cho những người trầm cảm và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-5

Hành tây giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả 

Các loại hạt 

Các loại hạt là thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả, bởi chúng chứa nhiều axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin E, rất tốt để tăng cường trí nhớ, hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh suy giảm nhận thức khi tuổi tác ngày càng lớn. Một số loại hạt giàu dinh dưỡng rất tốt cho não bộ như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ,…

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-6

Các loại hạt rất tốt cho não bộ 

Quả việt quất 

Quả việt quất chứa một nhóm các hợp chất thực vật anthocyanin, đây là chất chống oxy hóa và chống viêm.  Quả việt quất hỗ trợ khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ, đồng thời thực phẩm này góp phần làm chậm quá trình lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-7

 Quả việt quất chứa nhiều dưỡng chất làm chậm lão hóa não 

Cam 

Hàm lượng vitamin C có trong quả cam đóng vai trò là chất chống oxy hóa cao giúp chống lại các gốc tự do gây hại đến các tế bào não. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng suy giảm chức năng hệ thần kinh dẫn đến các bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ, tăng cường tập trung.

thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-hieu-qua-8

Vitamin C là chất chống oxy hóa cao 

3. Kết luận 

Những loại thực phẩm cải thiện trí nhớ hiệu quả mà YoBite vừa cung cấp ở trên rất dễ tìm thấy. Bạn nên chủ động xây dựng kế hoạch dinh dưỡng để tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung càng sớm nhé!