12 LOẠI THỰC PHẨM BÀ BẦU CẦN TRÁNH

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều thì thai nhi mới có nhiều dưỡng chất. Hãy cùng YoBite tìm hiểu 12 loại thực phẩm bà bầu cần tránh nhé!

1. Đồ ngọt 

Trong giai đoạn mang thai chức năng thải đường của thận sẽ suy giảm ở các cấp độ khác nhau. Nếu mẹ bầu nạp quá nhiều đồ ngọt dẫn đến lượng đường trong máu cao, thận sẽ làm việc quá tải gây suy giảm khả năng miễn dịch và nguy cơ mắc các bệnh.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-1

Ăn nhiều đồ ngọt dẫn đến lượng đường trong máu cao 

2. Đồ ăn quá mặn 

Đồ ăn quá mặn chứa hàm lượng muối cao dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp ở mẹ bầu. Đây là một trong những yếu tố làm tăng khả năng nhiễm độc thai nghén như phù, albumin niệu, tăng huyết áp,… Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu chỉ nên bổ sung khoảng 6g muối mỗi ngày.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-2

Đồ ăn quá mặn nguy cơ tăng huyết áp 

3. Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Trong các thực phẩm tái hoặc tươi sống có thể chứa các loại vi khuẩn có hại gây ô nhiễm thực phẩm. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu ăn các thực phẩm chưa chín kỹ làm tăng khả năng nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, listeria,… gây ra các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu. Để đảm bảo an toàn, một số loại thực phẩm bà bầu cần tránh sử dụng như thịt tươi sống, nem chua, sushi, hải sản đông lạnh,…

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-3

Thịt sống là thực phẩm bà bầu cần tránh 

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ 

Tiêu thụ thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể tăng khả năng kích thích tuyến vú, gây nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ảnh hướng đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-4

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là thực phẩm bà bầu cần tránh

5. Trứng sống hoặc trứng trần 

Trong trứng sống hoặc trứng trần là thực phẩm bà bầu cần tránh bởi chúng chứa loại vi khuẩn có hại salmonella. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập trực tiếp qua nhau thai và gây sinh non, khiến bà bầu bị ói mửa, mất nước do tiêu chảy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thai nhi bị tử vong.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-5

Trứng sống là thực phẩm bà bầu cần tránh

6. Thực phẩm nhiều chất chua

Trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu hay chán ăn, thèm chua và nhu cầu bổ sung các thực phẩm chua chứa nhiều axit ngày càng cao. Tuy nhiên theo các chuyên gia, các chất chua khi tích lũy trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi, dẫn đến thai nhi bị dị dạng.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-6

Thực phẩm chua ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi 

7. Đu đủ xanh 

Đu đủ xanh là thực phẩm chứa nhiều enzyme gây ra tình trạng co thắt ở tử cung. Trong những giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu nên tránh bồi bổ cơ thể bằng đu đủ xanh vì dễ dẫn đến tình trạng sảy thai nguy hiểm.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-7

Đu đủ xanh là thực phẩm bà bầu cần tránh

8. Caffeine 

Caffeine nếu tiêu thụ ở mức vừa phải sẽ không gây hại đến sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên theo khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ ít hơn 200 miligam caffeine mỗi ngày để tránh nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-8

Nguy cơ sảy thai tự việc tiêu thụ nhiều caffeine 

9. Các loại rau sống 

Rau sống chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella, E.coli, đây là những loại vi khuẩn gây ngộ độc cao cho thai kỳ. Các mẹ lưu ý rằng việc trụng sơ rau sống cũng không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn này, chính vì vậy bà bầu nên ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn sức khỏe.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-9

Rau sống chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc 

10. Nhãn

Nhãn chứa hàm lượng glucose rất cao. Bà bầu ăn nhiều nhãn dẫn đến lượng đường huyết trong máu tăng gây mắc các bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đây là loại trái cây có tính nóng dễ gây hiện tượng động thai, đau bụng dưới, táo bón và nổi mụn.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-10

Nhãn là thực phẩm bà bầu cần tránh

11. Khổ qua 

Ngoài được biết đến là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ. Khổ qua còn chứa Quinine, Monodicine làm kích thích tử cung co bóp. Đây là thực phẩm bà bầu cần tránh để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-11

Khổ qua chứa nhiều thành phần kích thích tử cung co bóp 

12. Rau ngót 

Thành phần Papaverin có trong rau ngót có tác dụng hạ đường huyết, giảm đau, giãn cơ trơn gây nên co thắt tử cung. Mẹ bầu nếu bổ sung thực phẩm này quá nhiều dễ tăng khả năng sảy thai vô cùng nguy hiểm.

thuc-pham-can-tranh-khi-mang-thai-12

Papaverin có trong rau ngót gây hạ đường huyết mẹ bầu 

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên mẹ bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức về các thực phẩm bà bầu cần tránh. Đồng thời, mẹ đừng quên thiết lập một chế độ ăn uống dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện nhé!