VITAMIN B12 LÀ GÌ? NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN B12

Vitamin B12 là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ các hoạt động của cơ thể. Vậy có những thực phẩm giàu Vitamin B12 nào? Hãy cùng YoBite khám phá nhé!

1. Vitamin B12 là gì? 

Vitamin B12 hay còn có cái tên là cobalamin, là một loại vitamin tan trong nước. Nó đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào và hỗ trợ chức năng thần kinh hoạt động bình thường.

Vitamin B12 có thể được lưu trữ trong gan trong vài năm nên thường hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt người bị thiếu vitamin B12 sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến thần kinh như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ và thiếu máu.

vitamin-B12-la-gi

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin 

2. 8 loại thực phẩm giàu vitamin B12 

Gan và thận động vật 

Gan và thận động vật chứa vitamin B12 rất dồi dào, đặc biệt là thịt cừu. Trung bình một phần cừu 100 gam sẽ cung cấp 3.571% lượng vitamin B12 giá trị bữa ăn. Còn đối với 100 gam gan bò, bê thì cung cấp khoảng 3% lượng vitamin B12 khuyến nghị. Thêm nữa, gan cừu có rất nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B2, đồng, selen.

thuc-pham-giau-vitamin-B12-1

Gan và thận động vật chứa vitamin B12 rất dồi dào 

Ngao 

Ngao là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. Trong 20 con ngao có tới 7.000% vitamin B12. Bên cạnh đó, ngao còn cung cấp nhiều proteinsắt và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Thịt bò 

Thịt bò là một nguồn giàu vitamin B12. Trong 190 gam thịt bò có thể đáp ứng đến 467% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Đồng thời, thịt bò còn cung cấp các loại vitamin khác như B2, B3, B6, kẽm, sắt.

thuc-pham-giau-vitamin-B12-2

Thịt bò là thực phẩm giàu vitamin B12 

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa 

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua khô, phô mai… không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B12. Một ly sữa 240ml cung cấp 46% lượng vitamin B2 cho cơ thể. Hơn nữa, cơ thể dễ hấp thụ vitamin B12 từ sữa hơn các loại thực phẩm khác.

thuc-pham-giau-vitamin-B12-3

Sữa và sản phẩm chế biến từ sữa giàu vitamin B12 

Trứng 

Trứng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin B, vitamin B2, và vitamin B12. Cơ thể có thể hấp thụ khoảng 46% vitamin B12 từ 100 gam trứng. Đặc biệt, theo các nhà dinh dưỡng hàm lượng vitamin B12 có trong lòng đỏ trứng cao hơn và dễ hấp thụ hơn so với lòng trắng.

Cá hồi 

Cá hồi thường được biết đến là thực phẩm giàu omega 3. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 hoàn hảo. Với 178 gam cá hồi bổ sung khoảng 208% vitamin B12 cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa hàm lượng protein đáng kể hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.

thuc-pham-giau-vitamin-B12-4

Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B12 hoàn hảo 

Ngũ cốc tăng cường 

Vitamin B12 có nhiều trong những loại ngũ cốc tăng cường. Trên thực tế, trong 1 cốc rưỡi ngũ cốc tăng cường sẽ cung cấp khoảng 1,5 microgram vitamin B12. Thực phẩm này còn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Men dinh dưỡng 

Những người theo đuổi chế độ ăn chay hay bà bầu có thể bổ sung vitamin B12 cho cơ thể bằng men dinh dưỡng. Đây là một loại nấm men hay được sử dụng làm gia tăng hương vị cho các món ăn thuần chay. Một muỗng men dinh dưỡng cung cấp khoảng 4 microgram vitamin B12 cho cơ thể.

thuc-pham-giau-vitamin-B12-5

Men dinh dưỡng bổ sung vitamin B12 cho cơ thể 

3. Kết luận 

Vitamin B12 không thể tự sản xuất, vì vậy cần bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin B12 vào chế độ ăn để tránh tình trạng bị thiếu hụt dưỡng chất này ngay nhé.