4 GIẢI PHÁP “VÀNG” KHI TRẺ CHẬM BIẾT ĐI

Tình trạng trẻ chậm biết đi khi đã đủ 18 tháng tuổi khiến ba mẹ vô cùng lo lắng. Hãy cùng YoBite khám phá 4 giải pháp giúp bé khắc phục tình trạng này qua bài viết bên dưới nhé!

1. Lý do khiến trẻ chậm biết đi 

 Di truyền 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trẻ chậm biết đi đó là yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ  đều có tiền sử chậm biết đi khi còn thơ ấu, có khả năng cao sẽ di truyền cho bé. Xuất phát từ nguyên nhân trẻ nhút nhát, sợ bị ngã nên thời gian tập đi thường kéo dài.

tre-cham-biet-di-1

Trẻ chậm biết đi do di truyền từ ba mẹ 

Bé sinh non

Đối với trẻ sinh non, các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển toàn diện, đặc biệt là hệ vận động. Với thể trạng yếu ớt, trẻ sẽ khó mà trụ vững và biết đi sớm như các bé cùng tháng tuổi. Hiện tượng trẻ chậm biết đi còn tùy thuộc vào mức độ sinh non của các bé.

Tính cách của bé 

Mỗi bé sẽ có một tính cách riêng biệt. Có bé biểu hiện tính cách năng động nhưng cũng có bé trầm tính, độc lập. Có nhiều trường hợp trẻ đã biết đi nhưng thích ngồi một chỗ, tự chơi một mình. Việc này cũng gây ra hiểu lầm cho cha mẹ rằng trẻ chậm biết đi hay chậm phát triển.

tre-cham-biet-di-2

Trẻ chậm biết đi do tính cách trầm tính 

Cách chăm sóc của ba mẹ 

Sự bảo bọc của ba mẹ quá mức, cho bé nằm thường xuyên, bế mọi lúc,… cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi hơn những trẻ khác. Bên cạnh đó sự chăm sóc không đầy đủ về mặt dưỡng chất khiến bé bị còi cọc, suy dinh dưỡng, thiếu Vitamin và Canxi cũng gây ra tình trạng chậm biết đi.

Mắc các bệnh lý nội tạng 

Các bệnh lý bên trong nội tạng sẽ  ảnh hưởng đến thể lực của trẻ khiến trẻ chậm biết đi so với thang phát triển. Một số bệnh gây cản trở việc tập đi của trẻ có thể kể đến như là xương thủy tinh, teo đường mật bẩm sinh, viêm teo gan,… Các bệnh này tác động gián tiếp đến sức mạnh cơ bắp của trẻ. Em bé chỉ đủ sức duy trì sự sống và không có thể lực để tập đi.

tre-cham-biet-di-3

Một số bệnh lý nội tạng khiến bé chậm biết đi 

2. 4 giải pháp “cứu cánh” khi trẻ chậm biết đi

Kích thích trẻ vận động 

  • Luyện cho bé đứng: luyện tập cho bé đứng sẽ giúp các cơ và xương chân của bé thêm chắc khỏe, hỗ trợ tốt cho quá trình tập đi.
  • Tạo không gian cho bé tập đi: Ba mẹ tạo điều kiện cho bé tự đi những bước nhỏ bằng cách cho bé vịn vào bàn ghế hay ba mẹ có thể đỡ bé đi từng bước.

tre-cham-biet-di-4

Ba mẹ kích thích bé vận động 

Hạn chế bế bé

Bế trẻ thường xuyên sẽ khiến bé ỷ lại ba mẹ, dẫn đến bé nhát tập đi. Chính vì vậy ba mẹ nên hạn chế bế bé trong giai đoạn dạy trẻ tập đi.

Để trẻ ở gần những bé cùng tháng tuổi 

Để bé ở gần với những trẻ cùng tháng tuổi có khả năng phát triển vận động ngang nhau hoặc hơn bé sẽ kích thích trẻ học theo, cải thiện được tình trạng trẻ chậm biết đi.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé 

Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé với 4 nhóm chất: chất béo, chất đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất để cơ thể bé phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt mẹ cần phải bổ sung canxi và Vitamin D để đảm bảo xương khớp bé phát triển chắc khỏe. Trong độ tuổi tập đi, mẹ có thể thêm vào thực đơn của bé các loại thực phẩm dinh dưỡng như sữa, trứng gà, sữa chua sấy khô, khoai lang…

tre-cham-biet-di-5

Sữa chua sấy khô cung cấp canxi cho bé 

3. Kết luận 

Có nhiều lý do khiến trẻ chậm biết đi. Vì vậy ba mẹ cần kiểm tra và có giải pháp kịp thời để giúp bé phát triển toàn diện.