ĂN DẶM BLW LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHO BÉ ĂN DẶM BLW

Ăn dặm BLW hay phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm được rất nhiều phụ huynh áp dụng cho các bé. Vậy phương pháp ăn dặm BLW là gì? Hãy cùng YoBite tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW, viết tắt của Baby-Led Weaning, là một phương pháp ăn dặm dựa trên sự tự chủ và tự khám phá của bé. Thay vì cho bé ăn thức ăn nghiền nhuyễn, phương pháp BLW đề cao việc bé tự tìm hiểu, tự cầm nắm, cắn và nhai các thức ăn theo ý muốn của mình.

be-tap-an-dam-blw-1

Bé nhỏ nên tập ăn dặm BLW

Khác với phương pháp thức ăn được xay nhuyễn thông thường, ăn dặm BLW tạo điều kiện cho bé nhỏ tự cầm nắm và trải nghiệm tất cả các khía cạnh của ẩm thực, từ mùi hương đến hình dạng, màu sắc và cảm giác trong miệng.

be-tap-an-dam-blw-2

Ăn dặm BLW có nhiều công dụng

Phương pháp ăn dặm này giúp bé phát triển khả năng tự lập và quyết định riêng về thức ăn. Thay vì bé chấp nhận một phần thức ăn được đưa vào miệng bởi người lớn, bé sẽ được tự do chọn những món ăn và cảm nhận những trải nghiệm mới.

2. Chuẩn bị cho quá trình ăn dặm BLW

Rau củ như bí ngô, khoai tây, cà rốt, hành tây và cải bó xôi là những lựa chọn tốt để bắt đầu. Mẹ có thể cắt các thực phẩm này thành dạng que hoặc lát dễ cầm nắm cho bé.

be-tap-an-dam-blw-3

Bé có thể bắt đầu bằng việc ăn rau củ

Bên cạnh đó, trái cây như chuối, táo, lê, nho và dứa cũng là những nguồn dinh dưỡng để bắt đầu ăn dặm BLW. Những miếng nhỏ hoặc nhuyễn nhẹ sẽ phù hợp để bé dễ cầm và nhai. Bé cũng có thể thử sức các loại cá hoặc thịt đã được nấu chín và cắt thành miếng nhỏ, dễ nhai.

sua-chua-kho-suc-khoe-tim-mach-2Sữa chua khô giúp bé nhỏ ăn dặm tốt hơn

Ngoài ra, đậu hạt và các sản phẩm từ sữa như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, lạc, sữa chua khô và phô mai cũng là những lựa chọn tốt. Ngoài việc tăng kỹ năng ăn dặm BLW, những nguồn thực phẩm này có thể cung cấp nguồn protein và canxi cho bé.

3. Hướng dẫn cho bé ăn dặm BLW

Để bé tự hành vi ăn dặm, đầu tiên hãy chuẩn bị các thực phẩm có dạng que, lát hoặc miếng dễ cầm nắm. Bố mẹ hãy đặt chúng trên khay hoặc bàn và hãy đảm bảo bé đã sẵn sàng, tự tìm hiểu và khám phá.

be-tap-an-dam-blw-4

Mẹ hãy lưu ý khi cho trẻ ăn dặm BLW

Khi bé cầm và nắm thực phẩm, hãy tạo ra một môi trường an toàn và giúp bé tự tin. Bé có thể bắt đầu khám phá bằng cách sờ, nắm và chạm vào nó. Đồng thời, hãy nhắc bé cách đưa thực phẩm vào miệng và khuyến khích bé tự nhai.

be-tap-an-dam-blw-5

Bố mẹ nên cho trẻ tập ăn dặm BLW

Việc bé được khuyến khích tự nhai thực phẩm sẽ giúp bé phát triển các cơ bắp và kỹ năng nhai một cách tự nhiên. Đồng thời, BLW giúp bé học cách nhai thực phẩm dễ dàng hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và cải thiện quá trình tiêu hóa.

4. Lựa chọn và biến đổi thực phẩm cho bé

Trong quá trình ăn dặm BLW, có rất nhiều loại thực phẩm đa dạng và giàu dinh dưỡng mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé. Các loại rau quả như chuối, nho, bí ngô, cà chua, táo, lê, cà rốt, rau cải, bắp cải, và củ cải đều là những lựa chọn tuyệt vời để bé khám phá.

be-tap-an-dam-blw-6

Có nhiều loại thực phẩm hỗ trợ bé ăn dặm 

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm từ ngũ cốc như bánh mì nguyên hạt, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, hoặc bột mì nguyên cám sẽ phù hợp với quá trình ăn dặm BLW. Ngoài ra, sữa chua khô cũng là lựa chọn lý tưởng để hỗ trợ bé nhỏ ăn dặm BLW.

be-tap-an-dam-blw-7

Đa dạng thực đơn cho bé tập ăn dặm

Mẹ có thể nướng, hấp, nấu chín hoặc cắt nhỏ thực phẩm để bé dễ dàng cầm và nhai. Thêm vào đó, mẹ có thể sáng tạo thực đơn như mỳ ý rau củ, bánh bánh bột lọc hấp với thịt gà và rau, hay bánh trứng với hạt lựu, hoặc sữa chua khô với ngũ cốc để gia tăng hương vị.

5. Tổng kết

Tập ăn dặm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và tương tác của bé. Tuy nhiên, nếu bé không được khuyến khích hành vi sớm, bé sẽ khó phát triển kỹ năng cầm, nắm, cắn và nhai thức ăn một cách tự lập.

Vì vậy, phụ huynh hãy tìm hiểu phương pháp BLW và khuyến khích trẻ nhỏ sử dụng phương pháp này để phát triển tối đa kỹ năng nhai cũng như hấp thụ tối đa dinh dưỡng.