BÁNH TRUNG THU BAO NHIÊU CALO? ĂN NHIỀU CÓ BÉO KHÔNG?

Trong dịp trung thu, những chiếc bánh trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, bánh trung thu nhiều calo nên phải thưởng thức bánh một cách hợp lý. Cùng YoBite tìm hiểu lượng calo của bánh qua bài viết này nhé!

1. Lượng calo có trong bánh trung thu

Mỗi 100g bánh trung thu có khoảng 143,2 calo. Điều này có nghĩa rằng chỉ một lượng nhỏ bánh, bạn đã cung cấp một lượng lớn năng lượng và có thể hoạt động cho một ngày dài.

banh-trung-thu-bao-nhieu-calo-1

Bánh trung thu ngon nhưng nhiều calo

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo/ngày. Tuy nhiên, một chiếc bánh trung thu có thể cung cấp đến một nửa lượng calo này.

Sau đây là lượng calo của một số loại bánh phổ biến:

  • Bánh trung thu nhân thập cẩm: 566 calo cho 170g
  • Bánh trung thu nhân đậu xanh, hạt sen: 455 calo cho 200g

2. Tác động của bánh trung thu đến cân nặng và sức khỏe

Tăng cân không kiểm soát

Bánh trung thu tuy đa dạng hương vị và bắt miệng nhưng nhiều cao, nếu không kiểm soát việc tiêu thụ sẽ rất dễ tăng cân. Lượng calo thừa sẽ sẽ được tích tụ thành mỡ trong cơ thể, góp phần làm tăng cân nặng.

banh-trung-thu-bao-nhieu-calo-2

Ăn nhiều bánh sẽ thừa calo

Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện

Không chỉ tác động đến cân nặng, việc tiêu thụ quá nhiều bánh còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Thừa calo từ việc ăn quá nhiều bánh có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tiêu hóa.

banh-trung-thu-bao-nhieu-calo-3

Không nên ăn quá nhiều bánh trong một ngày

3. Cách ăn bánh trung thu tốt cho sức khoẻ

Hạn chế ăn khi cơ thể quá đói

Chúng ta thường có xu hướng ăn nhanh và nhiều khi cơ thể đang quá đói, vì vậy ăn bánh trong thời điểm này sẽ hấp thụ calo không kiểm soát.

Chia nhỏ và san sẻ cùng người thân

Để thưởng thức bánh một cách trọn vẹn, bạn có thể ăn cùng người thân để chia nhỏ các phần bánh một cách dễ dàng. Đây còn là cách để bạn có thể thử nhiều hương vị bánh khác nhau mà không lo cơ thể sẽ no.

banh-trung-thu-bao-nhieu-calo-4

Hãy chia bánh nhỏ để ăn cùng người thân, bạn bè

Thưởng thức cùng trà

Bánh trung thu có thể sẽ hơi ngọt với một số người, vậy nên bạn có thể thử ăn bánh cùng với uống trà. Trà lài, trà sen hay trà atiso không chỉ giúp bánh trở nên ngon miệng hơn mà còn giúp bạn cảm thấy không còn ngán khi phải ăn bánh.

banh-trung-thu-bao-nhieu-calo-5

Bánh trung thu có thể thưởng thức cùng trà

Hạn chế ăn bánh vào buổi tối

Nếu ăn bánh quá nhiều vào buổi tối, bạn sẽ không giải phóng hết lượng calo, dẫn đến tình trạng thừa cân. Buổi tối là thời điểm để cơ thể được nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc, nên bạn có thể uống trà hoặc ăn thực phẩm ít calo để giấc ngủ được đảm bảo hơn.

4. Kết luận

Bánh trung thu là món ăn ngon và đặc biệt trong dịp lễ này. Tuy nhiên, việc thưởng thức cần được thực hiện một cách thông thái để bảo vệ sức khỏe của bạn.