BỔ SUNG PROBIOTICS CHO PHỤ NỮ TRONG THAI KỲ

Hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt là Probiotics, đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tổng thể của mẹ và thai nhi. Hãy cùng YoBite tìm hiểu những cách bổ sung Probiotics cho mẹ bầu qua bài viết sau đây nhé!

1. Probiotics và sức khỏe trong thai kỳ

Hệ vi sinh đường ruột bao gồm hàng tỷ vi khuẩn. Sự cân bằng của vi khuẩn có lợi – Probiotics, và vi khuẩn có hại là chìa khóa giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ các vấn đề tiêu hoá, đồng thời giúp mẹ bầu tiêu thụ thức ăn và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi dễ dàng hơn.

probiotics-cho-me-bau-1

Probiotics rất quan trọng với mẹ trong giai đoạn mang thai

Vi khuẩn có lợi còn đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu giảm thiểu các tác nhân gây bệnh. Nếu được tăng cường Probiotics, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái và giảm nguy cơ trầm cảm và lo âu trong giai đoạn mang thai.

2. Các loại probiotics phù hợp cho phụ nữ mang thai

Lactobacillus được coi là một trong những loại Probitotic rất tốt cho sức khỏe. Lactobacillus hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc táo bón hoặc tiêu chảy, giúp mẹ cảm thấy thoải mái và đảm bảo hấp thụ dưỡng chất tối ưu cho sự phát triển của thai nhi.

probiotics-cho-me-bau-2

Có 2 loại Probiotics: Lactobacillus và Bifidobacterium

Lactobacillus có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như vi khuẩn E. coli hay Salmonella – những vi khuẩn gây nên triệu chứng gây hại đến sức khỏe cho mẹ và bé.

Bifidobacterium cũng là một loại Probiotics quan trọng và được coi là chìa khóa cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. Loại vi khuẩn có lợi này giúp duy trì môi trường ruột lành mạnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể mẹ bầu khỏi các tác nhân gây bệnh.

probiotics-cho-me-bau-3

Probiotics giúp cân bằng hệ vi khuẩn ở trẻ nhỏ

Bifidobacterium còn có khả năng giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở thai nhi bằng cách tác động lên hệ miễn dịch và cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Với lợi ích đáng kể này, mẹ bầu có thể ngăn ngừa các vấn đề dị ứng như dị ứng thực phẩm hay dị ứng da.

3. Cách bổ sung probiotics cho phụ nữ trong thai kỳ

Sữa chua khô là một nguồn Probiotics giàu dinh dưỡng để thêm vào khẩu phần ăn. Mẹ bầu có thể kết hợp sữa chua khô với cái loại trái cây, granola để có một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi.

probiotics-cho-me-bau-4

Sữa chua khô giàu Probiotics

Các sản phẩm lên men như kimchi, củ cải muối cũng là nguồn thực phẩm giàu Probiotics tự nhiên. Kombucha là một loại nước lên men từ trà và đường. Nó chứa nhiều loại probiotics và cũng có thể là một nguồn bổ sung probiotics hữu ích cho phụ nữ mang thai.

4. Lưu ý và cảnh báo khi bổ sung probiotics trong thai kỳ

Không phải tất cả các loại thực phẩm chứa Probiotics đều phù hợp với mẹ bầu trong thai kỳ. Vì vậy, trước khi bắt đầu bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tạo nên một thực đơn ăn uống lành mạnh và phù hợp với thể trạng.

probiotics-cho-me-bau-5

Mẹ hãy lưu ý khi trẻ sử dụng thực phẩm chứa Probiotics

5. Kết luận

Việc bổ sung Probiotics trong thai kỳ có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi.  Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung bất kỳ nhóm chất nào vào chế độ ăn của mình để đảm bảo an toàn sức khoẻ.