BỔ SUNG THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ VÀ PROTEIN CHO MẸ BẦU

Việc lựa chọn đúng thực phẩm giàu chất xơ và protein sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển đầy đủ và có sức khỏe ổn định sau này. Hãy cùng YoBite tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Chất xơ trong chế độ ăn uống của mẹ bầu

Định nghĩa

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong thực phẩm xuất phát từ thực vật, và chúng ta có hai loại chất xơ chính: chất xơ tan trong nước và chất xơ không tan trong nước.

Chất xơ tan trong nước thường được tìm thấy nhiều trong các loại hạt đậu như đậu nành, đậu ngự, rau cải và trái cây. Còn chất xơ không tan trong nước thường bao gồm ngũ cốc chưa xay nhuyễn, lúa mì,… Mỗi loại chất xơ đều có công dụng nhất định cho mẹ mang thai.

che-do-an-uong-cho-me-bau-1

Mẹ bầu cần thực phẩm giàu chất xơ và protein để thai nhi phát triển.

Lợi ích của chất xơ cho mẹ bầu

Táo bón được xem là một trong những triệu chứng khó chịu mà hầu như phụ nữ mang thai đều phải gặp phải. Tuy nhiên, nhờ cung cấp đủ chất xơ, dưỡng chất này làm tăng sự co bóp của ruột, giúp hệ tiêu hoá của mẹ bầu hoạt động hiệu quả và tạo cảm giác thoải mái khi mang thai.

che-do-an-uong-cho-me-bau-2

Chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón ở mẹ

Mẹ bầu nào cũng mong muốn con của mình vừa nhận đủ chất dinh dưỡng và bản thân cũng giữ được vóc dáng ưng ý. Chất xơ tạo cảm giác no sau mỗi bữa ăn mà vẫn duy trì lượng calo mà bạn tiếp nạp mỗi ngày. Điều này giúp mẹ bầu có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng hiệu quả mà không gây hại đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ cho phụ nữ mang thai

Có rất nhiều nguồn thực phẩm chứa chất xơ mà mẹ bầu có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mẹ hãy tham khảo thực phẩm sau nhé:

  • Rau xanh: Rau xanh như bóng cải, rau bina, và rau bó xôi là các nguồn thực phẩm giàu chất xơ.
  • Quả: Trái cây như táo, lê, cam, và dứa chứa nhiều chất xơ tự nhiên.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc xay mịn giúp cung cấp nhiều chất xơ hơn.
  • Sữa chua khô: Sữa chua khô là một nguồn thực phẩm không chỉ giàu chất xơ mà còn cung cấp 2 tỷ lợi khuẩn Probiotics, giúp hệ tiêu hoá mẹ hoạt động hiệu quả.

che-do-an-uong-cho-me-bau-3

Sữa chua khô là thực phẩm giàu chất xơ và protein

2. Protein trong chế độ ăn uống của mẹ bầu

Định nghĩa

Protein là một loại chất hữu cơ được tạo thành từ chuỗi các axit amin, là một trong các chất quan trọng của cơ thể. Các axit amin này kết hợp lại theo một cấu trúc phức tạp và đa dạng, tạo nên các protein có chức năng riêng biệt trong cơ thể.

Lợi ích của protein cho mẹ bầu

Protein đóng góp vào quá trình hình thành và sản xuất enzyme và hormone cần thiết. Đây còn là dưỡng chất thúc đẩy quá trình sửa chữa các mô bị hỏng, đặc biệt là trong việc phát triển não bộ và các cơ quan khác của thai nhi. Ngoài việc đảm bảo sự tăng trưởng của tử cung của bà bầu, protein còn sản xuất kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, giúp giảm rủi ro các biến chứng xảy ra trong giai đoạn thai kỳ.

che-do-an-uong-cho-me-bau-4

Thực phẩm giàu chất xơ và protein giúp tái tạo các mô hỗ trợ thai nhi phát triển

Nguồn thực phẩm giàu protein cho phụ nữ mang thai

  • Thịt gà: là một nguồn protein tốt, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
  • Cá: đặc biệt là cá hồi, chứa nhiều protein và axit béo omega-3 có lợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi.
  • Đậu hũ: là một nguồn protein thực thụ cho người ăn chay hoặc người không muốn ăn thịt.
  • Sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua, sữa bột hay sữa chua khô đều chứa nhiều protein và canxi.

che-do-an-uong-cho-me-bau-5

Sữa chua khô là thực phẩm giàu chất xơ và protein

3. Kết luận

Trong việc chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và protein không chỉ giúp thai nhi khỏe mạnh, nâng cao trí thông minh, mà còn giúp mẹ bầu ổn định đường huyết, giảm nguy cơ các vấn đề tiêu hoá trong thai kỳ.