Việc thai nhi thiếu đi acid folic sẽ gặp trở ngại về mặt trí tuệ, và thiếu đi một hệ xương chắc khỏe nếu không được cung cấp đủ canxi. Vậy mẹ đã biết những thực phẩm giàu acid folic và canxi tốt cho bé chưa? Cùng YoBite tham khảo bài viết sau nhé!
1. Acid Folic (Vitamin B9)
Định nghĩa
Acid folic, hay còn được gọi là folate, là một dạng vitamin thuộc nhóm B, tan trong nước. Acid folic là thuật ngữ để chỉ hoạt chất ở dạng tổng hợp, ta có thể thấy ở các thực phẩm bổ sung chức năng hay thực phẩm tăng cường giúp quá trình trao đổi chất của tế bào diễn ra hiệu quả.
Acid folic còn gọi là vitamin B9
Lợi ích của acid folic cho thai nhi
Trong suốt giai đoạn mang thai, não và tuỷ sống của thai nhi cần được bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B9. Việc bổ sung loại vitamin này không chỉ phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, mà còn ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở não và tuỷ.
Bổ sung vitamin B9 giúp phát triển não bộ trẻ nhỏ
Một nghiên cứu cho rằng việc các bà mẹ không sử dụng vitamin B9 sẽ gặp phải tình trạng con của mình mắc chứng chậm phát triển ngôn ngữ. Do đó, việc bổ sung acid folic còn là cách để bé sau này có thể lớn khôn, khỏe mạnh.
Nguồn thực phẩm tốt cung cấp acid folic
Các loại rau xanh có màu sẫm như rau chân vịt, cải ngọt, rau diếp cá,… đều chứa nguồn vitamin B9 dồi dào cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, các loại quả mọng nước như cam, bưởi, chanh cũng chứa nhiều vitamin B9 mà mẹ có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
Ngoài rau và quả, ngũ cốc, hay granola chắc chắn sẽ là thực phẩm giàu axit folic mà mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn sáng. Tuy nhiên, mỗi loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng axit folic khác nhau nên mẹ hãy cân nhắc chọn những loại ngũ cốc phù hợp với tình trạng sức khoẻ.
Mẹ có thể cho bé ăn granola kèm sữa chua khô
Mẹ có thể ăn granola vào mỗi bữa sáng. Để bữa sáng được ngon miệng và nhiều dinh dưỡng hơn, mẹ có thể thêm sữa tươi, sữa béo hoặc sữa chua sấy để tô ngũ cốc trông ngon mắt hơn. Đây chắc chắn sẽ là bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng để cả mẹ và bé có đủ năng lượng cho ngày mới.
2. Canxi
Định nghĩa
Canxi được xem là một trong những khoáng chất quan trọng của cơ thể chúng ta, với khoảng 1 – 2% trọng lượng cơ thể ở người trưởng thành. Nhờ có canxi, cơ thể chúng ta mới có thể vận động bình thường vì canxi được liên kết cặn kẽ với hệ thống xương.
Lợi ích của canxi cho thai nhi
Canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương và răng chắc khỏe sau này. Nếu thai nhi không được cung cấp đủ canxi, sau này các bé sẽ dễ gặp phải tình trạng loãng xương, làm cho xương dễ gãy.
Canxi cho bé một hệ xương khỏe
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy việc thiếu cung cấp đủ canxi trong giai đoạn mang thai giúp giảm tiền sản giật, sinh non. Ngoài ra, đây còn là cách để mẹ duy trì nhịp tim ổn định, thực hiện hoạt động chuyển hoá trong cơ thể một cách dễ dàng và bé được khỏe mạnh sau này.
Nguồn thực phẩm cung cấp canxi
Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, và phô-mai là nguồn canxi chính dành cho thai nhi. Sữa cung cấp canxi dễ hấp thụ và cũng giàu dưỡng chất khác như protein và vitamin D, giúp bé phát triển toàn diện.
Ngoài ra, sữa chua khô cũng là nguồn giàu canxi để mẹ và thai nhi cùng phát triển khoẻ mạnh. Ngoài canxi, sữa chua khô còn cung cấp Probiotics và chất xơ, giúp mẹ giảm tình trạng táo bón và tiêu chảy thường gặp khi mang thai.
Sữa chua khô giàu canxi
3. Cách đảm bảo cung cấp đủ acid folic và canxi cho thai nhi
Bà bầu dùng axit folic nên theo liều lượng dưới đây:
- Khi mang thai: 400 mcg
- 3 tháng đầu của thai kỳ: 400 mcg
- 4 đến 9 tháng của thai kỳ: 600 mcg
- Khi cho con bú: 500 mcg
Đối với canxi, mẹ bầu cần lưu ý khi tiếp nạp hàm lượng canxi, không vượt quá 2.500mg/1 ngày để tránh lượng canxi tăng nhanh trong máu, và để lại nhiều hậu quả sau này.
4. Kết luận
Vitamin B9 và canxi đều là những vitamin và khoáng chất quan trọng trong thời kỳ mẹ mang thai. Để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, mẹ hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để có một thực đơn ăn uống đủ dưỡng chất nhé!