CÁCH GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

Việc bé không tăng cân đúng mức độ tuổi sẽ gây cản trở cho bé rất nhiều về sau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và cách giải quyết tình trạng trẻ chậm tăng cân, mẹ hãy cùng YoBite tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ

Thông thường, trẻ nhỏ có xu hướng chậm tăng cân xuất phát từ chế độ dinh dưỡng mà gia đình cung cấp. Thực đơn hàng ngày của bé có thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất như kẽm, canxivitamin A, B, C, D,… khiến trẻ dần nhẹ cân hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

cach-giai-quyet-tinh-trang-tre-cham-tang-can-1

Tình trạng trẻ chậm tăng cân đang có xu hướng tăng

Nhiều trẻ nhỏ có thói quen ăn uống không tốt, biếng ăn cũng dẫn đến chậm tăng cân. Ngoài ra, một số vấn đề như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây chậm tăng cân ở trẻ nhỏ.

Yếu tố tâm lý và môi trường ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé

Việc bậc phụ huynh buộc trẻ ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến bé cảm thấy lo lắng, căng thẳng và dần từ chối những món ăn, gây chậm tăng cân. Với một số bé hiếu động, nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, bé sẽ có xu hướng tụt cân thấy rõ.

cach-giai-quyet-tinh-trang-tre-cham-tang-can-2

Bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá nhiều

Môi trường ăn uống trong gia đình và xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến tăng cân của trẻ. Nếu cha mẹ hay người chăm sóc bé không quan tâm đến việc bé ăn uống đầy đủ và đúng giờ, việc này cũng góp phần vào chậm tăng cân.

2. Xác định tình trạng trẻ chậm tăng cân

Kiểm tra và theo dõi cân nặng và chiều cao của bé

Bậc phụ huynh tốt nhất nên theo dõi tình hình phát triển cân nặng và chiều cao của bé hàng tuần, hàng tháng để xem sự thay đổi của trẻ theo thời gian. Đồng thời, hãy tính toán chỉ số tăng cân (Weight-for-age) bằng cách so sánh cân nặng hiện tại với bảng đo chuẩn theo tuổi của WHO.

cach-giai-quyet-tinh-trang-be-cham-can-3

Hãy kiểm tra tình trạng tăng cân ở bé

Tìm hiểu về lịch sử dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe

Bậc phụ huynh phải là người nắm rõ tình hình sức khoẻ và kiểm tra xem bé có bị ốm hoặc mắc các vấn đề sức khỏe trong quá khứ hay không. Ngoài ra, bố mẹ nên nhờ chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá thực đơn hàng ngày của bé, để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ nhóm thực phẩm.

3. Cách giải quyết tình trạng trẻ chậm tăng cân

Tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng trẻ chậm tăng cân. Họ sẽ là người đánh giá tình hình hiện tại và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

cach-giai-quyet-tinh-trang-be-cham-can-4

Hãy gặp chuyên gia dinh dưỡng

Xây dựng chế độ ăn uống và lịch trình dinh dưỡng hợp lý

Dựa vào tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ có thể xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Ngoài ra, hãy lập lịch trình dinh dưỡng rõ ràng và tuân thủ về thời gian để đảm bảo bé ăn đúng giờ và đủ lượng.

Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng cường khẩu phần ăn

Ngoài việc cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng, bố mẹ có thể tăng khẩu phần ăn bằng cách chia nhỏ những bữa ăn và cho bé tham gia thêm các bữa ăn phụ.

cach-giai-quyet-tinh-trang-be-cham-can-5

Cho bé tham gia vào các bữa ăn phụ

Bữa ăn phụ sẽ giúp bé có đủ năng lượng để vui chơi và học tập. Đặc biệt với các bé đang có tình trạng biếng ăn, bữa ăn xế vừa đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng, vừa đem đến những khẩu phần ăn mới lạ để kích thích các trẻ ăn.

4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ chậm tăng cân

Thực phẩm giàu năng lượng

Các loại thực phẩm giàu năng lượng như dầu ăn, dầu olive, bơ, hạt, hạnh nhân, lạc, hạt chia và hạt điều là những nguồn năng lượng tốt giúp bé tăng cân và hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả.

Các loại thực phẩm giàu đạm

Thịt, cá, trứng, đậu, đỗ, sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua khô là những thực phẩm nên có trong các khẩu phần ăn của bé. Không chỉ hỗ trợ bé tăng cân, đây còn là nhóm chất giúp bé xây dựng cơ bắp hiệu quả.

Rau củ và quả tươi

Rau củ và quả tươi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho bé. Hãy kết hợp nhiều loại rau củ và quả tươi vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng.

Tham gia vào bữa ăn phụ

Thay vì ép trẻ ăn quá mức, bố mẹ có thể cho lượng thức ăn vừa phải ở bữa ăn chính và cho bé ăn thêm các bữa ăn phụ. Mẹ có thể bổ sung các món ăn vặt như bánh mì, sữa chua khô, ngũ cốc nguyên hạt để bé có thêm nguồn dinh dưỡng.

cach-giai-quyet-tinh-trang-be-cham-can-6

Sữa chua khô phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi

Sữa chua khô sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bé cải thiện tình trạng trẻ chậm tăng cân. Với nguồn dinh dưỡng từ sữa kết hợp sự đa dạng hương vị từ trái cây, các bé khi thử thực phẩm này sẽ được bổ sung dinh dưỡng và tăng phần kích thích vị giác, giúp ăn những bữa chính ngon miệng hơn.

5. Tổng kết

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ chậm tăng cân là chìa khóa giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Ngoài ra, việc xây dựng sao cho hợp lý và nguồn tham khảo đến từ bác sĩ và chuyên gia sẽ đảm bảo bé được tăng cân như ý muốn.