GRANOLA LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA GRANOLA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Granola là một thực phẩm được sử dụng khá phổ biến cho việc giảm cân, giữ dáng. Thế nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu đúng về granola và những công dụng của nó đối với sức khoẻ? Hãy cùng YoBite khám phá ngay trong bài viết này nhé! 

1. Granola là gì?

Granola là một thực phẩm giàu dinh dưỡng được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều thành phần có lợi như yến mạch, hạt điều, óc chó, táo tàu, hạt bí xanh,…. Không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe, granola còn mang đến nhiều công dụng khác như sáng mịn làn da hay hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

granola-la-gi-1

Granola là một thực phẩm khá phổ biến

2. Lợi ích của granola đối với sức khỏe

Cung cấp năng lượng

Thành phần chính của granola thường có yến mạch, hạt, và quả khô đều giàu chất xơ và carbohydrate, chúng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt ngày dài. Do đó, đây chính là bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng được nhiều người thưởng thức để bổ sung năng lượng cho ngày mới.

granola-la-gi-2

Granola đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

Dinh dưỡng phong phú

Granola là một nguồn chất xơ dồi dào, đóng vai trò trong việc tăng cường chuyển hóa thức ăn, duy trì độ ẩm trong ruột, và giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời, chất xơ còn giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giúp chúng ta kiểm soát đường huyết ổn định hơn.

granola-la-gi-3

Thực phẩm này giàu vitamin và khoáng chất cần thiết

Granola còn là thực phẩm dành cho người vận động thể thao. Protein trong granola giúp tăng cường phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Ngoài ra, granola chứa sắt, magie, kẽm và vitamin B – nguồn dinh dưỡng duy trì sự hoạt động của hệ thần kinh.

Hỗ trợ tiêu hóa & giảm cân

Granola chứa chất xơ phong phú, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá và giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời, sản phẩm này giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ nhờ lượng carbohydrate dồi dào trong thực phẩm. Do đó, granola được nhiều phụ nữ sử dụng để hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng.

granola-la-gi-4

Granola giúp hỗ trợ duy trì vóc dáng

Tăng cường sức đề kháng

Granola thường chứa nhiều thành phần giàu chất chống oxy hóa như hạt điều, óc chó, và táo tàu. Nguồn dinh dưỡng này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo sức khỏe chúng ta được ổn định.

granola-la-gi-5

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Granola chứa yến mạch và hạt bí xanh – nguồn thực phẩm giàu vitamin E và các loại vitamin nhóm B. Các loại vitamin này cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện chức năng miễn dịch và duy trì sức khỏe của chúng ta.

3. Cách sử dụng và lựa chọn granola

Cách sử dụng granola

Thông thường, granola được thêm với sữa chua hay sữa tươi không đường để tạo ra một bữa sáng giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể kết hợp granola với trái cây tươi, mứt khô, hay sữa chua khô và các loại hạt để gia tăng hương vị.

granola-la-gi-6

Granola có thể ăn kèm với sữa chua khô

Bạn cũng có thể mang theo một túi Granola sữa chua sấy như một món snack giữa các bữa ăn để bổ sung năng lượng trong ngày. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn đang luyện tập thể thao hay đang làm việc trong văn phòng.

Lựa chọn granola lành mạnh

Để lựa chọn granola tốt cho sức khỏe, bạn hãy ưu tiên lựa chọn granola chứa các loại hạt từ 100% tự nhiên và chứa hàm lượng đường thấp. Đồng thời, hãy sử dụng sản phẩm granola chứa ít calo để cơ thể nhận được đầy đủ các dưỡng chất mà không lo lắng về vấn đề tăng cân.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng granola

Lưu ý về lượng granola tiêu thụ

Granola có nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên, nếu tiêu thụ sản phẩm này quá nhiều sẽ không đem lại lợi ích sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên tiêu thụ 120 – 240ml (tương đương ½ -1 cốc) ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì nguyên hạt.

granola-la-gi-7

Hãy cân nhắc về lượng granola tiêu thụ hằng ngày

Nếu sự lựa chọn của bạn là ngũ cốc chế biến, hãy chọn những loại chứa ít nhất 3g chất xơ, ít hơn 10g đường và ít hơn 20mg muối để cơ thể được hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

Hạn chế cho những người có dị ứng hoặc không dung nạp gluten

Một số loại granola thường chứa chứa gluten. Vì vậy, nếu bạn có dị ứng với chất này, hãy đọc kỹ bao bì sản phẩm để lựa chọn hoặc thay thế các loại hạt khác như hạt chia, hạt lanh hoặc gạo lứt.