5 NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG QUAN TRỌNG GIÚP BẢO VỆ HỆ TIÊU HOÁ

Liệu bạn có biết, thói quen ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá của cơ thể? Hãy cùng YoBite tìm hiểu 5 nguyên tắc ăn uống quan trọng giúp bảo vệ hệ tiêu hoá qua bài viết sau đây nhé!

1. Ăn chậm và nhai kỹ

Việc ăn chậm và nhai kỹ là một nguyên tắc ăn uống quan trọng bởi tạo được thói quen lành mạnh mà còn mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Khi chúng ta nhai kỹ, enzyme amylase trong nước bọt miệng thuỷ phân tinh bột và chuyển hóa thành đường, giúp cơ thể được hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-1

Hãy tuân thủ những nguyên tắc ăn uống lành mạnh

Thói quen này còn giúp ta hạn chế việc mắc nghẹn và tạo cảm giác no nhanh hơn. Khi ăn chậm và nhai kỹ, cơ thể có thời gian gửi tín hiệu no đến não bộ, giúp chúng ta kiểm soát lượng thức ăn và duy trì lượng calo tiêu thụ cho cơ thể.

2. Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn

Chất xơ không chỉ giúp kích thích các cơ trong ruột di chuyển mà còn giảm thiểu tình trạng táo bón. Khi chất xơ đi qua ruột, nó hút nhiều nước và kích thích hoạt động ruột, giúp làm tăng khối lượng phân và đảm bảo đi tiêu một cách hiệu quả.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-2

Chất xơ hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hoá

Chất xơ còn ngăn chặn vi khuẩn trong đường ruột phát triển. Loại dưỡng chất này tạo thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa cho cơ thể chúng ta.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-3

Chất xơ ngăn chặn vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hoá

Rau xanh như bắp cải, rau cải bó xôi hay rau xà lách đều giàu chất xơ. Chất xơ trong rau xanh giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, duy trì sự thông thoáng của ruột, và ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, chúng còn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp cơ thể duy trì sức khỏe tổng thể.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-7

Sữa chua khô giàu chất xơ và probiotics

Sữa chua khô là thực phẩm giàu probiotics – lợi khuẩn giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và tiêu chảy. Đồng thời, viên sữa chua khô còn cung cấp chất xơ, giúp cơ thể chúng ta có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả.

3. Đảm bảo đủ lượng nước

Nước duy trì độ ẩm trong các cơ quan tiêu hoá, bao gồm miệng, họng, dạ dày và ruột. Nước cũng giúp hòa tan các chất dinh dưỡng và chất xơ, tạo ra môi trường lý tưởng cho quá trình di chuyển thức ăn trong dạ dày và ruột.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-5

Cơ thể cần được bổ sung nước hàng ngày

Khi thiếu nước, ta có thể gặp phải tình trạng táo bón. Vì vậy, cơ thể cần được uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày, tương đương khoảng 2 lít. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung nước lọc hoặc các loại nước trái cây như dưa hấu, cam, táo hay trà thảo mộc để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

4. Đa dạng hóa chế độ ăn

Khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, cơ thể chúng ta đảm bảo nhận được đủ lượng protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết để duy trì hoạt động tối ưu của hệ tiêu hoá.

Để đảm bảo việc ăn đa dạng và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn. Các bữa ăn nên bao gồm rau xanh và các loại quả, trái cây. Ngoài ra, bạn hãy bổ sung nguồn protein từ thịt, gia cầm, cá, đậu nành và các loại hạt như hạt chia, hạt lanh.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-4

Sữa chua khô giàu probiotics

Đối với carbohydrate, bạn có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, gạo lứt hay yến mạch. Sữa chua hay sữa chua khô là lựa chọn lý tưởng để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Đồng thời, không nên quên bổ sung  chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, dầu dừa, hạt, quả và cá.

5. Hạn chế đồ ăn khó tiêu và gây kích ứng

Hạn chế thịt mỡ, đồ chiên rán và thức ăn nhanh là nguyên tắc ăn uống quan trọng vì những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh cho sức khỏe. Để hạn chế sử dụng loại thực phẩm này, bạn hãy chọn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như các loại dầu thực vật không bão hòa, cá hồi, hạt chia và hạt lanh.

5-nguyen-tac-an-uong-quan-trong-6

Hãy hạn chế ăn thức ăn nhanh

Các nguồn caffeine như cà phê, trà, đồ uống có ga và sô cô la có thể kích thích hệ thần kinh quá mức. Để giảm thiểu lượng caffein trong cơ thể, bạn có thể thưởng thức nước ép trái cây tươi, sữa không đường hoặc các loại trà chứa ít caffeine.

6. Kết luận

Để hệ tiêu hoá được hoạt động hiệu quả, bạn nên tuân thủ 5 nguyên tắc ăn uống cơ bản. Thói quen ăn chậm, nhai kỹ giúp cơ thể vừa nạp đủ lượng calo cần thiết, vừa giúp cơ thể hấp thụ được dưỡng chất. Chế độ ăn nên bao gồm thực phẩm giàu chất xơ để quá trình tiêu hoá diễn ra hiệu quả.

Đồng thời, hãy thường xuyên uống nước để cơ thể không bị mất nước. Không chỉ bổ sung chất xơ, cơ thể cũng nên được cung cấp protein, carbohydrate, chất béo và các loại vitamin. Cuối cùng, hãy hạn chế ăn các thức ăn nhanh, đồ chiên để cơ thể được phát triển toàn diện.