SỮA CHUA SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA

Việc bảo quản thực phẩm bằng công nghệ sấy thăng hoa đang rất phổ biến. Sữa chua sấy thăng hoa đang được nhiều người ưa chuộng bởi dễ ăn, tiện lợi và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

1. Công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa hay sấy đông khô là một phương pháp sấy từ công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến từ Nhật Bản trong việc chế biến thực phẩm sau thu hoạch. Kỹ thuật này bao gồm việc đóng băng sản phẩm, loại bỏ độ ẩm có trong thực phẩm và thăng hoa dưới nhiệt độ thấp. Thông qua cách làm này, thành phẩm cho ra vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản lâu hơn.

cong-nghe-say-thang-hoa-1Công nghệ sấy thăng hoa 

2. Sử dụng công nghệ sấy thăng hoa cho những thực phẩm nào? 

Các thực phẩm có kết cấu mềm, xốp, nhiều nước, dễ biến dạng rất phù hợp để sấy theo phương pháp sấy thăng hoa. Một số sản phẩm phổ biến thường được sấy thăng hoa  đó là các loại trái cây tươi (dâu tây, kiwi, nho, mãng cầu, sầu riêng, xoài,..), các loại hoa, rau củ quả hay sữa chua…

3. Quy trình của công nghệ sấy thăng hoa 

Giai đoạn đầu 

Ở giai đoạn đầu sẽ là giai đoạn cấp đông sản phẩm. Thường thì quá trình này sẽ kéo dài từ 6 – 8 giờ. Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng, thực phẩm cần được đông ở nhiệt độ thích hợp, khoảng từ -30 độ C đến -50 độ C. Một số dây chuyền sản xuất có thể áp dụng phương pháp cấp đông nhanh trước khi đưa vào quá trình sấy thăng hoa để tiết kiệm thời gian. Sau khi sản phẩm đã đông đá hoàn toàn, nó sẽ được chuyển đến buồng hút chân không.

Giai đoạn thăng hoa

Thông qua việc sử dụng bơm chân không, không khí trong buồng sấy sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Để thực hiện quá trình thăng hoa, nguồn nhiệt được sử dụng để làm nóng và biến đổi nước đá có trong thực phẩm thành hơi nước. Tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ trực tiếp chuyển từ trạng thái đá sang hơi. Nhờ điều này, khoảng 90% độ ẩm có trong nguyên liệu sẽ được loại bỏ.

Giai đoạn cuối

Trong giai đoạn này, hơi ẩm chỉ còn lại trong lõi của sản phẩm. Để loại bỏ hoàn toàn phần nước còn sót lại, điện trở sẽ được gia nhiệt lên mức rất cao, có thể lên đến 70 độ. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi phần nước còn lại được loại bỏ triệt để.

cong-nghe-say-thang-hoa-2Quy trình của công nghệ sấy thăng hoa

4. Công dụng của sữa chua sấy thăng hoa 

Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa chua sấy thăng hoa chứa hàng tỷ lợi khuẩn probiotics giúp nâng cao hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp bé chống lại các bệnh như tiêu chảy, khó tiêu, táo bón, đầy hơi.

Duy trì vóc dáng: Sữa chua khô là thực phẩm chứa calo ít và không cholesterol và dồi dào chất xơ hỗ trợ rất tốt cho quá trình ăn kiêng, giảm cân.

Hỗ trợ phát triển xương: Sữa chua sấy thăng hoa chứa hàm lượng vitamin D và canxi dồi dào giúp xương và răng thêm chắc khỏe. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi.  

Kích thích vị giác: Sữa chua sấy thăng hoa có dạng viên nhỏ gọn giúp bé dễ cầm nắm, đồng thời khi ăn sẽ tan ngay trong miệng giúp kích thích vị giác của bé.

cong-nghe-say-thang-hoa-3Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa chua sấy thăng hoa

5. Kết luận 

Công nghệ sấy thăng hoa đảm bảo thành phẩm khi sấy giữ được hình dạng, màu sắc và mùi vị. Bên cạnh đó, công ty YoBite với kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm lên men từ sữa hơn 25 năm. Cam kết sản phẩm 100% công nghệ sấy thăng hoa đảm bảo dinh dưỡng toàn vẹn.