TRẺ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HOÁ: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Có nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề tiêu hoá ở trẻ nhỏ. Bài viết sau đây của Yobite sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn triệu chứng, đồng thời cung cấp các triệu chứng khắc phục khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhé!

1. Chứng rối loạn tiêu hoá ở trẻ em

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là tình trạng khi hệ tiêu hoá của trẻ bị rối loạn, gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, tiêu chảy hoặc táo bón. Đây là một vấn đề phổ biến ở trẻ em và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-1

Trễ rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hoá

Theo các nghiên cứu, khoảng 20-30% trẻ em ở các nước phát triển và khoảng 40-50% trẻ em ở các nước đang phát triển bị chứng rối loạn tiêu hoá. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sự hấp thu dinh dưỡng đúng cách cho trẻ.

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Chế độ ăn uống

Việc ăn uống không đúng cách hoặc thiếu dinh dưỡng có thể gây ra rối loạn tiêu hoá ở trẻ em. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo có thể gây ra táo bón hoặc đầy hơi ở trẻ. Đồng thời, các loại thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hoá và khó tiêu hóa.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-2

Chế độ ăn uống là nguyên nhân chính gây trẻ bị rối loạn hệ tiêu hoá

Việc ăn quá nhanh hoặc ăn quá ít cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hoá. Trẻ em cần được ăn đủ bữa và đúng giờ để hệ tiêu hóa hoạt động đúng cách. Chế độ ăn uống không đúng cách cũng có thể gây ra các vấn đề khác như tăng cân, tiểu đường, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Các yếu tố về môi trường và sinh hoạt

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phụ thuộc vào nhiều vào môi trường sống và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Vi khuẩn, virus, hay môi trường sống đầy khói bụi, ô nhiễm có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá. Trẻ thường không biết cách giữ vệ sinh cá nhân khiến tích tụ vi khuẩn và virus, từ đó dễ dễ lây lan và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-3

Môi trường sống và sinh hoạt cũng là nguyên nhân chính

Các nguyên nhân khác

 • Bệnh lý đường tiêu hóa: Một số bệnh lý đường tiêu hóa như viêm đại tràng, dị ứng thực phẩm, bệnh celiac có thể gây ra rối loạn tiêu hoá ở trẻ.
 • Stress và tâm lý: Stress và tâm lý có thể ảnh hưởng đến hoạt động đường tiêu hóa và dẫn đến rối loạn tiêu hoá ở trẻ.
 • Sử dụng thuốc: Sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, chất chống co thắt đường tiêu hóa, corticosteroid, sắt, kẽm,… cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hoá ở trẻ.

3. Triệu chứng của rối loạn tiêu hoá ở trẻ em

Sau đây là một số triệu chứng phổ biến và nghiêm trọng của trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà cha mẹ nên lưu ý, đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám kịp thời.

Triệu chứng phổ biến:

 • Đầy hơi, khó tiêu
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Tiêu chảy, táo bón
 • Mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng
 • Thay đổi sự thèm ăn hoặc cảm giác ăn không ngon miệng

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-4

Cần phát hiện kịp thời để trẻ không bị các triệu chứng nghiêm trọng

Triệu chứng nghiêm trọng và cần chú ý:

 • Tiêu chảy kéo dài, có máu hoặc chất nhầy trong phân
 • Đau bụng nghiêm trọng và kéo dài
 • Nôn mửa kéo dài và không kiểm soát được
 • Sốt cao, khó tiêu, mất cân nặng
 • Thành phần dinh dưỡng của trẻ bị suy giảm

4. Các cách khắc phục rối loạn tiêu hoá ở trẻ em

Thay đổi chế độ ăn uống

Bố mẹ cần thay đổi khẩu phần ăn uống để trẻ tránh những vấn đề về tiêu hoá. Trẻ cần được hấp thu các nhóm thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại rau, hoa quảthực phẩm đạm và tinh bột, thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên, tránh cho trẻ ăn quá nhiều các loại thực phẩm giống nhau.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-5

Sữa chua khô giúp trẻ cân bằng hệ vi sinh vật

Hãy cung cấp đủ lượng nước cho trẻ mỗi ngày để giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể và giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Đồng thời, sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua khô sẽ giúp tăng cường hệ vi sinh vật trong đường ruột và giảm thiểu rối loạn tiêu hoá ở trẻ nhờ hàm lượng probiotics cao.

Sử dụng thuốc và bổ sung men vi sinh

Các loại thuốc thông dụng để điều trị rối loạn tiêu hoá ở trẻ em bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: đối với các trường hợp nhiễm khuẩn tiêu hoá ở trẻ.
 • Thuốc kháng acid: đối với các trường hợp loét dạ dày hoặc đau bụng do dị ứng thực phẩm.
 • Thuốc trợ tiêu hóa: giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-6

Có thể hỗ trợ thuốc để trẻ có sức khoẻ ổn định

Men vi sinh giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của trẻ. Thực phẩm chứa probiotics như sữa chua khô hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung men vi sinh có sẵn trên thị trường là cách hiệu quả để giúp trẻ khắc phục rối loạn tiêu hoá.

Thực hiện các biện pháp thay đổi môi trường và lối sống

Tăng cường vận động, thay đổi nơi ít ô nhiễm, khói bụi thành môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát đều giúp trẻ tránh những virus xâm nhập cơ thể. Bố mẹ nên tạo ra một môi trường ấm áp để giảm căng thẳng cho bé.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-7

Môi trường sống là một yếu tố quan trọng để bé phát triển tốt

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế

Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế, như bác sĩ nhi khoa hoặc dinh dưỡng chuyên môn, có thể giúp xác định chính xác nguyên nhân của rối loạn tiêu hoá ở trẻ. Các chuyên gia y tế sẽ đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện.

5. Kết luận

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bậc phụ huynh cần theo dõi bé thường xuyên để tìm ra những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá, từ đó đưa ra những cách khắc phục rối loạn tiêu hoá thông qua thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc và bổ sung men vi sinh, hay  thực hiện các biện pháp thay đổi môi trường và lối sống.