CÁCH GIÚP TRẺ EM PHÒNG NGỪA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh tay chân miệng tuy chỉ là bệnh cấp tính nhưng gây ra nhiều vấn đề đến sức khoẻ của bé nhỏ. Để giúp trẻ nhỏ phòng ngừa bệnh truyền nhiễm này, bài viết của YoBite sẽ giúp mẹ tìm ra những phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ bé luôn khỏe mạnh.

1. Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng (Hand, Foot and Mouth Disease – HFMD) là một bệnh truyền nhiễm thông thường ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Bệnh được gây ra bởi các loại virus, chủ yếu là Enterovirus A71 và Coxsackievirus A16, được truyền nhiễm qua tiếp xúc với các chất bẩn hoặc dịch tiết từ mũi hoặc miệng của người bệnh.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-1

Bệnh tay chân miệng thường thấy ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng chính bao gồm sốt, đau họng, viêm họng, mất năng lượng, và xuất hiện nốt phồng ở lòng bàn tay tay, lòng bàn chân và miệng, trong đó nốt phồng miệng thường là đau và gây khó chịu nhất. Bệnh tay chân miệng thường lan rộng ở nơi đông người, hay qua tiếp xúc với các chất bẩn, đồ đạc của người bị nhiễm, nhất là trong mùa hè và thu.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-2

Có nhiều triệu chứng ở loại bệnh này

Mặc dù bệnh tay chân miệng thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm não, phù phổi và tê liệt. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh tay chân miệng rất quan trọng với trẻ em.

2. Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ em

Thực hiện vệ sinh cá nhân thường xuyên

Trẻ em nên được hướng dẫn cách rửa tay và vệ sinh cá nhân thường xuyên để giảm thiểu sự lây lan của bệnh. Cha mẹ cần dạy bé chủ động trong việc rửa tay, vệ sinh cá nhân cũng như thay quần áo, đồ chơi, giường, chăn và gối của trẻ để tránh vi khuẩn tồn đọng.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-3

Trẻ cần học thói quen vệ sinh cá nhân thường xuyên

Khẩu trang có thể giúp giảm thiểu sự lây lan của bệnh trong các khu vực đông người và trong trường học. Trẻ cần được hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách và cần được thay khẩu trang thường xuyên. Để đảm bảo sự an toàn, trẻ cần mang khẩu trang khi đi học, đi chơi, đi chợ cùng mẹ.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Để tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em, chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý là rất quan trọng. Trẻ cần tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, E và beta-caroten, đặc biệt là các loại rau quả tươi, trái cây, hạt và các loại thực phẩm chứa protein như trứng, thịt, cá, đậu phụ và sữa chua khô.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-4

Chế độ ăn dinh dưỡng giúp trẻ bảo vệ sức khỏe 

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ em tập luyện thể thao và các hoạt động ngoài trời thường xuyên để cơ thể của họ được tăng cường sức đề kháng và sức khỏe. Các hoạt động thể thao ngoài trời như bóng đá, bóng rổ, đạp xe hay đi bộ đều giữ trẻ có sức khỏe tốt và làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-5

Trẻ nên tập thể dục để gia tăng sức đề kháng

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sức đề kháng. Trái cây, rau xanh, hạt và các loại hạt đều mang đến lượng vitamin và khoáng chất dinh dưỡng. Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua sấy chứa nhiều chất xơprobioticschất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất giúp trẻ có sức đề kháng tốt.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-6

Sữa chua sấy giúp trẻ tăng sức đề kháng

Tăng cường vệ sinh môi trường xung quanh

Trẻ thường xuyên tiếp xúc môi trường xung quanh. Cha mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho nhà cửa, đồ chơi, đồ dùng bằng cách sử dụng các sản phẩm khử trùng và làm sạch đồ dùng của trẻ em như bình sữa, núm vú, nút chai, nôi và chậu tắm để giảm thiểu sự lây lan của bệnh tay chân miệng.

phong-ngua-benh-tay-chan-mieng-7

Thường xuyên vệ sinh các đồ dùng của bé nhỏ

3. Kết luận

Việc phòng ngừa bệnh tay chân miệng là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ em. Bé cần được vệ sinh cá nhân thường xuyên cũng như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng ngừa hiệu quả. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Không chỉ vậy, vệ sinh môi trường xung quanh, nhà cửa, đồ chơi và đồ dùng cho trẻ em thường xuyên giúp giảm thiểu sự lây lan của vi khuẩn. Với những bí quyết này, bé sẽ tránh khỏi những vấn đề sức khoẻ như sốt, đau đầu, viêm họng và cơ thể được phát triển toàn diện hơn.