NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO BÀ BẦU TRONG THAI KỲ

Trong giai đoạn thai kỳ, chế độ ăn cho phụ nữ mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ nhỏ sau này. Cùng YoBite tìm hiểu 5 nhóm dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn mang thai trong bài viết này nhé!

1. Chất đạm

Chất đạm, còn được gọi là protein, đóng vai trò vào sự phát triển toàn diện của thai nhi, từ việc hình thành các cơ bắp và mô tế bào cho đến xây dựng các cơ quan và hệ thống cơ thể.

Để đảm bảo cung cấp đủ chất đạm trong thai kỳ, phụ nữ mang thai cần tập trung vào việc tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu chất đạm. Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu là nguồn giàu chất đạm. Cá hồi, cá ngừ đều là nguồn đạm tuyệt vời để mẹ bầu thêm vào khẩu phần ăn uống.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-phu-nu-mang-thai-1

Phụ nữ mang thai cần nhiều nhóm chất dinh dưỡng

Các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan không những giàu đạm mà còn chứa chất béo không bão hoà, là thực phẩm lý tưởng cho người ăn chay. Sữa chua, sữa chua khô, phô mai và đặc biệt là sữa bò giàu đạm và canxi – hai yếu tố quan trọng trong sự phát triển xương và răng của thai nhi.

2. Chất béo

Chất béo cũng được xem là thành phần dinh dưỡng cần có cho sự phát triển của mẹ mang thai. Chất béo tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi, góp phần quan trọng vào sự phát triển thông minh và học tập của bé nhỏ sau này.

chat-xo-la-duong-chat-can-thiet-cho-ba-bau

Chất béo là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Để đảm bảo cung cấp chất béo lành mạnh trong thai kỳ, mẹ mang thai nên tiêu thụ cá hồi. Đây là thực phẩm giàu omega-3 – một loại chất béo vừa tốt cho não bộ và thể chất, vừa có tác dụng chống viêm và tốt cho tim mạch.

3. Carbohydrate

Trong thai kỳ, carbohydrate chính là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu vì đây là nguồn năng lượng chính mà cơ thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho cả mẹ và thai nhi. Nhờ vào việc tiêu thụ các nguồn carbohydrate có chứa chất xơ, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn và giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong thai kỳ.

carbohydrate-la-duong-chat-can-thiet-cho-ba-bau

Carbohydrate là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Để mẹ và thai nhi được cung cấp đầy đủ carbohydrate, ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lý tưởng. Lúa mì, lúa mạch, gạo lứt, mì ốc quế và yến mạch chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời giúp duy trì năng lượng kéo dài và tốt cho tiêu hóa.

Mẹ bầu hãy chọn các loại ngũ cốc không đường, như yến mạch không đường hoặc bắp không đường để tránh tình trạng tăng đột ngột đường huyết và cung cấp carbohydrate ổn định cho cơ thể.

4. Chất xơ

Chất xơ là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu không thể thiếu trong thai kỳ. Trong giai đoạn này, sự áp lực từ thai nhi có thể gây ra tình trạng táo bón cho mẹ. Vì vậy, sự góp mặt của chất xơ sẽ là chìa khóa tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thụ nước trong ruột, giúp mẹ bầu tránh tình trạng táo bón.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-phu-nu-mang-thai-4

Mẹ có thể tìm thấy chất xơ ở nhiều thực phẩm

Chất xơ còn giữ cho cơ thể mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, nguồn chất xơ từ rau xanh, hoa quả, hạt, sữa chua khô và ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào chế độ ăn của mẹ mang thai.

5. Vitamin và khoáng chất

Trong thai kỳ, cả mẹ và thai nhi đều cần vitamin và khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng. Axit folic được xem là chất quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Rau xanh, đậu và các sản phẩm từ ngũ cốc được xem là nguồn giàu axit folic lý tưởng.

Vitamin D đảm bảo sự phát triển xương và răng khỏe mạnh cho thai nhi. Để cung cấp vitamin D đúng cách, bạn có thể tìm đến cá hồi, trứng và sữa bò – đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên.

chat-dinh-duong-can-thiet-cho-phu-nu-mang-thai-5

Axit folic, vitamin D và omega-3 là những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu để thai nhi phát triển

Bổ sung omega-3 giúp phát triển não bộ và mắt của thai nhi. Cá hồi, hạt chia và cây lưu ly được xem là nguồn giàu omega-3 mà mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

6. Kết luận

Việc cung cấp đủ chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất là cực kỳ quan trọng vì đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu để đảm bảo sự phát triển cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bạn được đáp ứng đủ nhu cầu trong thời kỳ mang thai.