NÊN BỔ SUNG DINH DƯỠNG GÌ CHO BÉ TỪ TRONG BỤNG MẸ

Lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng cao trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng. Hãy cùng Yobite khám phá các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé dưới đây nhé! 

1. Mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi? 

Cá hồi

Cá hồi chứa một lượng axit béo omega - 3 dồi dào. Đây là một loại axit béo rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu. Trong đó DHA và EPA giúp phát triển hệ thần kinh mắt cho bé. Ngoài ra cá hồi rất giàu vitamin D hỗ trợ quá trình chuyển hóa cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. 

Cá hồi giúp tăng hệ miễn dịch của bé 

Ngũ cốc

Ngũ cốc cung cấp các loại vitamin, kẽm, protein,... giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bé và cả mẹ, giảm thiểu được tình trạng bị tiểu đường trong thai kỳ, phòng ngừa các bệnh tim mạch. Đặc biệt chúng rất cần thiết cho việc hình thành và phát triển não bộ của bé trong bụng mẹ. 

 Sữa và các sản phẩm từ sữa 

 Hàm lượng Protein Canxi trong sữa sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu hụt canxi, mệt mỏi, chóng mặt. Canxi sẽ giúp hỗ trợ sự hình thành và phát triển răng và xương cho thai nhi. Dưỡng chất này còn góp phần vào sự phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Canxi hỗ trợ phát triển xương và răng của bé 

Dầu gan cá

Dầu gan cá cung cấp hàm lượng omega 3, vitamin A, D giàu có. Việc bổ sung dầu gan cá ngay thời kỳ đầu thai kỳ cực kì quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bộ và mắt của bé. 

Bông cải và các loại rau cải xanh

Bông cải xanh và các loại rau xanh cung cấp các vitamin K, A, C, các chất xơ, sắt, kẽm, canxi, kali giúp thai nhi giúp nạp đủ dinh dưỡng cho bé. Bên cạnh đó, bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, cải thiện chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.

Bông cải xanh giúp cải thiện tình trạng táo bón 

Trứng

Trứng gà cung cấp nhiều protein, omega 3, các loại vitamin A, B2, B6, B12 hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, Vitamin D trong trứng gà giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu 

Trái cây giàu Vitamin C

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, táo... giàu vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi. Các loại quả này giúp phòng chống các sắc tố sạm đen, da bé trong bụng mẹ trắng mịn hơn. 

Vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bé 

2. Điều chỉnh một số thói quen ăn uống có hại cho cả mẹ và bé

Giảm lượng muối ăn

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai ăn nhiều muối sẽ gây ra huyết áp cao và có nguy cơ tiền sản giật. Sử dụng dưới 5g muối/ngày sẽ giúp mẹ bầu giữ huyết áp trong giới hạn bình thường, giảm được các vấn đề về tim mạch và nguy cơ đột quỵ.  

Không nên uống nhiều đồ uống có ga 

Nước ngọt có ga chứa lượng đường cao. Nạp vào cơ thể nhiều loại đồ uống này sẽ khiến mẹ sẽ khiến cho mẹ bầu tăng cân thiếu kiểm soát, xuất hiện các nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch và một số loại bệnh khác. 

Hạn chế sử dụng các gia vị

Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại gia vị có tính nóng như ớt, ớt bột, quế, bạc hà, hoa hồi … Những loại gia vị này khi sử dụng lượng lớn sẽ dẫn đến tình trạng co bóp tử cung gây ra những cơn đau co thắt hay nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng sinh non. 

3. Kết luận 

Việc nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Điều này không những giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp bé phát triển toàn diện ngay trong bụng mẹ. 

XEM THÊM: