CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ CHO TRẺ

Ngoài việc giúp bé giảm tình trạng táo bón, chất xơ còn mang đến nhiều công dụng khác. Vậy chất xơ có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ và đâu là những thực phẩm giàu chất xơ? Hãy cùng YoBite khám phá qua bài viết sau nhé!

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ, hay còn được gọi là sợi thực phẩm, là một loại carbohydrate không thể tiêu hóa trong cơ thể chúng ta. Thực tế, chất xơ được chia thành 2 loại: chất xơ hoà tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước.

Chất xơ có 2 loại: chất xơ hoà tan và không hòa tan

Khi chất xơ hòa tan tiếp xúc với nước trong đường tiêu hóa, nó tạo thành một chất dạng gel nhờ tính chất hấp thụ nước. Điều này giúp trẻ mềm phân, giảm thiểu sự khó chịu khi đi đại tiện. Chất xơ hoà toàn còn giúp bé loại bỏ các độc tố và luôn giữ cơ thể trong trạng thái ổn định.

Đối với chất xơ không hòa tan, chúng không hoà tan trong chất lỏng khi vào ruột. Khi tiếp xúc với nước, chất xơ này hấp thụ nước và tăng khối lượng phân, giúp bé ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hoá.

2. Lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe và phát triển của trẻ

Tăng cường tiêu hoá

Chất xơ có đóng vai trò lớn trong việc kích thích hoạt động hệ tiêu hoá, giúp trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn từ thực phẩm và nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động hàng ngày.

Hỗ trợ phát triển não bộ

Trẻ cần một lượng đủ chất xơ để hỗ trợ phát triển não bộ trong giai đoạn đầu đời. Chất xơ tăng cường tuần hoàn máu đến não bộ, do đó thường được mẹ thêm chất xơ vào chế độ ăn để trẻ học tập tối ưu hơn.

Chất xơ hỗ trợ trẻ phát triển não bộ

Điều chỉnh cân nặng và ngăn ngừa táo bón

Trẻ nhỏ dễ mắc phải tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Do đó, việc cung cấp chất xơ giúp trẻ tạo cảm giác no lâu hơn và duy trì cân nặng dễ dàng hơn. Chất xơ còn tạo lượng phân đều đặn, giúp trẻ có thể đi đại tiện mà không lo tình trạng táo bón.

Tăng cường sự hấp thu khoáng chất và vitamin

Chất xơ tạo môi trường thuận lợi cho việc hấp thu khoáng chất và vitamin quan trọng như canxi, sắt, magie, vitamin A, C, D và E. Nhờ vậy, trẻ sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Chất xơ còn tăng cường bé hấp thụ dinh dưỡng

Phát triển hệ vi sinh đường ruột

Một số loại chất xơ có thể phát triển lợi khuẩn, giúp hỗ trợ cải thiện và duy trì cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hoá. Vì vậy các sản phẩm lên men và giàu chất xơ thường là nguồn thực phẩm lý tưởng để trẻ duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa.

3. Các loại thực phẩm giàu chất xơ phù hợp cho trẻ

Rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây chứa lượng lớn chất xơ. Đặc biệt, những loại rau củ như cà rốt, bắp cải, bí đỏ, cải xoăn thường được mẹ hấp và xào để bé ăn. Trái cây như táo, lê, chuối và dứa cũng cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bé giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hoá.

Rau, củ giàu chất xơ

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn chất xơ tuyệt vời và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch và gạo lứt đều có chứa chất xơ cao, giúp kích thích vị giác và bổ sung chất xơ cho trẻ nhỏ.

Yến mạch đem đến lượng chất xơ lớn

Đậu và hạt

Các loại đậu như đậu nành, đậu đen và đậu lăng có chứa chất xơ và protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể bé yêu. Hạt như hạt chia và hạt lanh cũng giàu chất xơ và omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Đậu nành chứa nhiều chất xơ

4. Cách sử dụng và chế biến thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ

Phương pháp nấu nướng và chế biến thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ

Với các bé bắt đầu tập ăn dặm, gia đình có thể lựa chọn bí đỏ, cà rốt, bắp cải đem đi hấp để giữ trọn nguồn dinh dưỡng. Sau đó, mẹ có thể xay nhuyễn rồi từ từ thay đổi kết cấu thô để bé vừa hấp thụ dưỡng chất, vừa được bổ sung chất xơ.

Công thức món ăn và cách kết hợp chất xơ vào bữa ăn hàng ngày

Với các bữa ăn chính, mẹ vẫn nên bổ sung đủ rau, củ, quả cùng trái cây làm bữa ăn tráng miệng để bé có thể làm quen và thưởng thức những thực phẩm mới lạ.

Để tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ, mẹ có thể chế biến trái cây thành nước ép hoa quả hoặc làm thành món salad trái cây và rau củ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp trái cây cùng sữa chua khô để làm món ăn nhẹ ngon miệng và giàu chất xơ cho bé yêu.

Có thể kết hợp sữa chua khô với trái cây

Mẹ có thể chuẩn bị bữa sáng với yến mạch và kết hợp với các loại trái cây, sữa chua khô cho bé. Ngoài ra, granola sữa chua sấy cũng là món ăn tuyệt vời để giúp trẻ bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

5. Tổng kết

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc tăng cường cho trẻ ăn chất xơ sẽ giúp bé phát triển khoẻ mạnh không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần. Bé sẽ có hệ tiêu hoá ổn định, học tập tối ưu, giàu hệ vi sinh trong đường ruột và có thể hấp thụ dưỡng chất khác tốt hơn.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý vì bé từ 1-3 tuổi cần 19g chất xơ, còn trẻ nhỏ từ 4-8 tuổi cần 25g chất xơ để phát triển. Mẹ hãy tránh lạm dụng nguồn dinh dưỡng để trẻ không mắc các triệu chứng liên quan đến sức khoẻ.

 

XEM THÊM: