Cà rốt, một loại rau củ giàu vitamin A và chất xơ, là một nguyên liệu tuyệt vời để giúp bé có thị lực tốt và có hệ miễn dịch khỏe. Dưới đây là những gợi ý chi tiết về cách chế biến món cháo cà rốt cho bé ăn dặm, mẹ hãy cùng YoBite khám phá nhé!
1. Cách lựa chọn và chuẩn bị cà rốt
Khi chọn cà rốt để chế biến thành món ăn dặm cho bé, hãy chọn những cà rốt có vỏ mịn, màu tươi sáng và không có vết nứt. Ngoài ra, mẹ hãy tránh những củ cà rốt có dấu hiệu của khô hoặc héo, vì chúng có thể thiếu độ dinh dưỡng.
Hãy chọn cà rốt có màu sắc sáng
Trước khi chế biến, mẹ hãy gọt vỏ cà rốt và rửa sạch bằng nước lạnh. Mẹ cũng nên cắt bỏ phần đầu và cuối của cà rốt để đảm bảo an toàn về vệ sinh. Sau đó, bạn có thể cắt cà rốt thành những mẻ nhỏ để dễ dàng chế biến.
2. Cách chế biến cháo cà rốt cho bé
Trước khi nấu món cháo cà rốt, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 50g gạo tẻ
- 20g cà rốt tươi
- Nước sạch hoặc nước hầm xương
- Hạt nêm
Bước 1: Chuẩn bị và hấp cà rốt
Sau khi rửa sạch cà rốt, mẹ hãy gọt vỏ và cắt cà rốt thành hạt lựu. Mẹ hãy chuẩn bị một chiếc nồi, đặt cà rốt trong rổ hấp và đặt rổ lên nồi nước sôi. Thời gian lý tưởng để hấp cà rốt là trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chúng mềm.
Hấp thật kỹ cà rốt để bé dễ tiêu hoá
Sau khi hấp xong, mẹ có thể dùng muỗng để tán nhỏ cà rốt hoặc cho cà rốt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Với các bé còn nhỏ, việc xay nhuyễn cà rốt sẽ giúp bé thưởng thức các món ăn dễ dàng hơn. Mẹ có thể thêm một chút dầu oliu để bé nhận thêm nguồn dinh dưỡng khác.
Bước 2: Nấu cháo
Để món cháo cà rốt thơm ngon, đậm vị và dinh dưỡng hơn, mẹ có thể sử dụng nước hầm xương. Ngoài ra, nước hầm xương còn giúp tăng cường sức kháng và sự phát triển của hệ tiêu hóa cho bé.
Sau khi vo sạch gạo và ngâm với nước khoảng 30 phút, mẹ hãy bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho gạo tẻ vào rang. Hãy để lửa nhỏ và đảo đều khoảng 5 phút cho đến khi gạo xém vàng là hợp lý.
Rang gạo trước khi nấu cháo
Bước tiếp theo, mẹ hãy cho phần gạo rang vào nước hầm xương, hầm trong khoảng 25-30 phút cho đến khi gạo bắt đầu nở ra thành cháo. Sau khi cháo đã gần chín nhừ, mẹ hãy cho phần cà rốt xay nhuyễn, thêm gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm để món ăn trở nên dinh dưỡng.
Sử dụng nước hầm xương để món cháo ngon hơn
Mẹ có thể chế biến đa dạng như thêm trứng, thịt băm xào, khoai tây,... để bé có cơ hội được thưởng thức nhiều thực phẩm. Đặc biệt, sự kết hợp với phô mai và sữa trong món cháo sẽ giúp bé nhận thêm nhiều chất béo lành mạnh cùng với hương vị béo ngậy từ sản phẩm từ sữa.
3. Cách bảo quản
Nếu bé ăn không hết, mẹ có thể chia thành nhiều phần nhỏ và đựng trong hũ thuỷ tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Món cháo chỉ nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày sau khi chế biến để bé nhận đủ dinh dưỡng từ món cháo ăn dặm này.
4. Lợi ích dinh dưỡng của cháo cà rốt
Giàu vitamin A
Cà rốt được nhiều người biết đến là thực phẩm giàu vitamin A - dưỡng chất giúp cho sức khoẻ mắt của bé được cải thiện. Ngoài ra, vitamin A còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bé chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cà rốt cung cấp nhiều vitamin A
Cung cấp chất xơ
Cà rốt có chứa một lượng đáng kể chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích hoạt động của ruột và ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, chất xơ giúp duy trì cân nặng lý tưởng cho bé, đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng toàn diện.
Hỗ trợ sự phát triển của não và thị lực
Cà rốt chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa như beta-carotene, giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do các gốc tự do. Điều này có thể hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và khả năng học tập của bé.
Món ăn lý tưởng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên
Cà rốt dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng, là sự lựa chọn tốt để bắt đầu thực phẩm rắn trong chế độ ăn của bé. Cháo cà rốt còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhiều để tạo ra nhiều món ngon hấp dẫn.
Cà rốt ít gây dị ứng
Khi bé đang bị ốm hoặc không có tinh thần ăn uống, cháo cà rốt là một món ăn dặm thích hợp. Với hương vị nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa, cháo cà rốt có thể giúp bé duy trì lượng dịch và dinh dưỡng cần thiết trong thời gian ốm đau.
5. Kết luận
Món cháo cà rốt ngọt thanh, dễ chế biến sẽ giúp các bé không chỉ ăn ngon miệng mà còn nhận đủ nguồn dinh dưỡng từ củ cà rốt. Mẹ hãy thường xuyên chế biến món cháo cà rốt kết hợp với nhiều thực phẩm khác để bé ăn ngon miệng hơn nhé!