SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHƯƠNG PHÁP SẤY LẠNH VÀ SẤY THĂNG HOA

Sấy thăng hoa và sấy lạnh là hai phương pháp sấy phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên chúng có tiêu chí khác nhau. Hãy cùng YoBite tìm hiểu sự khác biệt này là gì nhé!

1. Phân biệt sấy lạnh và sấy thăng hoa

Phương pháp sấy lạnh 

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm bằng không khí ở nhiệt độ thấp, trung bình ở nhiệt độ khoảng từ 35-65 độ C và độ ẩm không khí 10-30%. Điểm đặc biệt của phương pháp này là không khí sấy khi đưa vào buồng sấy sẽ được làm khô hoàn toàn, chính vì thế mà nó có tốc độ sấy nhanh hơn so với một số cách sấy khác. Phương pháp sấy lạnh giúp cho sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên, màu sắc đẹp và không làm biến đổi chất dinh dưỡng. 

Phương pháp sấy thăng hoa 

Sấy thăng hoa còn được gọi là sấy đông lạnh đây là quy trình khử nước khỏi thực phẩm, bằng cách chuyển nước từ dạng rắn sang dạng khí trong môi trường chân không. Ở phương pháp này, sản phẩm sẽ được sấy khô ở nhiệt độ âm khoảng âm 20-40 độ. Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa so với sấy lạnh là sản phẩm khi sấy có cấu trúc xốp, giòn, mùi vị thơm ngon, màu sắc, dưỡng chất và đặc biệt hình dạng được giữ trọn vẹn.

say-thang-hoa-1

Phương pháp sấy thăng hoa

2. Nguyên lý sấy thăng hoa

Kỹ thuật sấy thăng hoa dựa trên sự thăng hoa của nước dưới nhiệt độ âm trong môi trường chân không. Các thành phần nước bên trong của thực phẩm sẽ được đóng băng sau đó sẽ lập tức bay hơi. Vậy nên kết cấu của sản phẩm sau sấy khô sẽ xốp, giòn và giữ nguyên hình dạng ban đầu… Phương pháp sấy thăng hoa đòi hỏi điều kiện phức tạp vì quá trình thăng hoa nước chỉ xảy ra trong môi trường áp suất chân không. Do đó, nhiệt độ sẽ cần được điều chỉnh liên tục với các thông số khác nhau. Thông thường, nhiệt độ sấy của phương pháp sấy thăng hoa sẽ khoảng từ -30 độ C đến +60 độ C.

say-thang-hoa-2

Nguyên lý sấy thăng hoa 

3. Ưu điểm của sấy thăng hoa 

Không kén thực phẩm: Sấy thăng hoa có thể sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau mà chất lượng vẫn đảm bảo bao gồm các thực phẩm mọng nước, dược liệu, thịt, cá, sữa chua khô,…

Thành phẩm sấy đảm bảo chất lượng: Quy trình sấy thăng hoa giúp duy trì nguyên vẹn cấu trúc sinh và hóa học của thực phẩm, các thành phần dinh dưỡng như vitaminprotein, enzyme,… không bị biến đổi. Thành phẩm khi sấy thơm ngon, màu sắc và dưỡng chất được giữ trọn vẹn. Bên cạnh đó thực phẩm sau khi sấy có độ giòn hoàn hảo, vì trong quá sấy đã loại bỏ nước và độ ẩm trong thực phẩm, do đó khi thưởng thực có cảm giác giòn, xốp, tan ngay trong miệng.

Thời gian sử dụng lâu: Phương pháp sấy thăng hoa sử dụng cơ chế nhiệt độ âm nên ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế sản phẩm có thể bảo quản lâu hơn các sản phẩm sấy thông thường mà không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào.

4. Sấy thăng hoa làm giảm đáng kể trọng lượng thực phẩm 

Qua quá trình sấy đông khô, khoảng 98% lượng nước có trong thực phẩm bị loại bỏ từ đó làm giảm khối lượng thực phẩm lên tới 90%. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho việc sản xuất có loại thực phẩm nhẹ, thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu trữ lâu dài. Bởi vì những lợi ích này, thị trường trái cây sấy và sữa chua sấy thăng hoa đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Thực phẩm sấy bằng công nghệ thăng hoa có cấu trúc nhẹ, xốp, dễ tan, có thể trở về trạng thái ban đầu khi ngâm vào nước. Chỉ cần ngâm trong nước ấm trong một phút, thực phẩm có thể khôi phục hơn 80% độ tươi ban đầu. Không chỉ giữ được hình dạng bên ngoài, mà còn duy trì hầu hết các chất dinh dưỡng  của thực phẩm.

say-thang-hoa-3

Sữa chua sấy thăng hoa 

5. Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa đang được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa hai phương pháp này nhé!