Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu rất quan trọng. Hôm nay chuyên mục YoBite Healthy sẽ gợi ý mẹ bầu những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai nhé!
1. Thực phẩm cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu tiên
Hải sản chứa thủy ngân
Thủy ngân là một kim loại gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, làm tổn thương não, ảnh hưởng thị giác và thính giác của trẻ nhỏ. Các loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu, cá kiếm,... là thực phẩm chứa thủy ngân rất cao. Chất này sẽ tính trữ trong cơ thể mẹ và gây tổn thương hệ thần kinh của thai phụ và bé. Tuy nhiên, bà bầu có thể thay thế các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá rô phi, đây đều là nguồn thực phẩm giàu Omega 3, DHA, protein, vitamin B12 rất tốt cho trí não.
Hải sản chứa thủy ngân
Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín
Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín chứa nhiều vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng cho mẹ bầu. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai phụ ăn những thực phẩm này sẽ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như listeria, salmonella, toxoplasmosis gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến thai nhi.
Thực phẩm chưa nấu chín chứa nhiều vi khuẩn có hại cho bà bầu
Trứng sống
Trong trứng sống chứa loại vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé trong bụng mẹ, khiến mẹ bầu tiêu chảy, nôn ói, nguy hiểm hơn có thể gây sinh non.
Trứng sống chứa vi khuẩn salmonella
Rau mầm sống
Rau mầm sống là thực phẩm cần tránh khi mang thai. Bởi nó chứa nhiều vi khuẩn bên trong mà khó rửa sạch. Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu ăn rau mầm sống sẽ bị nhiễm trùng. Do đó, bà bầu hãy đảm bảo rửa và nấu chín các loại rau mầm trước khi ăn.
Ăn rau mầm sống dễ bị nhiễm trùng
Đồ muối chua
Các loại đồ muối chua thường được lên men chua dưới tác dụng của vi sinh vật. Những vi sinh vật này chuyển hóa nitrat trong các thực phẩm thành nitrit gây hại cho cơ thể mẹ bầu.
Đồ muối chua là thực phẩm cần tránh khi mang thai
2. Thực phẩm cần tránh khi mang thai 6 tháng cuối
Đồ ngọt
Chức năng thải đường ở mẹ bầu giảm so với người bình thường. Ăn đồ ngọt nhiều làm lượng đường máu tăng cao, thận làm việc quá sức. Bên cạnh đó bà bầu ăn nhiều đường dễ bị tăng cân mất kiểm soát gia tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Ăn nhiều đồ ngọt nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Đồ ăn quá mặn
Ăn đồ ăn quá mặn mẹ bầu có nguy cơ tăng huyết áp, đây là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm độc thai kỳ trong 3 tháng cuối. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 6g muối/ngày.
Ăn đồ quá mặn nguy cơ tăng huyết áp
Các loại thịt chế biến sẵn
Mẹ bầu nên kiêng các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, dăm bông, cá viên,... Đây là thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đồng thời, các loại thịt này còn chứa vi khuẩn listeria có hại cho thai phụ.
Các loại thịt chế biến sẵn có hại cho thai phụ
Sữa và các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng
Sữa tươi, phô mai hay các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng chứa các loại vi khuẩn gây hại như E.coli, Salmonella,.. gây nhiễm trùng thai phụ, nguy hiểm nhất có thể gây sảy thai và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.
Sữa không tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn gây hại
Thực phẩm chứa nhiều caffeine
Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu cần tránh các đồ uống giàu caffeine như cà phê, nước ngọt có ga, chè,... Bởi thực phẩm chứa caffeine ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, làm rối loạn nhịp tim mẹ bầu, chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo. Hơn nữa, uống caffeine nhiều gây tăng huyết áp nguy hiểm để sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Uống nhiều caffeine gây mất ngủ cho bà bầu
3. Kết luận
Hy vọng qua bài viết này mẹ có thêm nhiều thông tin và những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai. Đồng thời mẹ bầu cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học kết với tập thể dục thường xuyên để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Viết bình luận
Bình luận