GRANOLA: MỘT LỰA CHỌN TUYỆT VỜI CHO BỮA ĂN LÀNH MẠNH

Bữa ăn sáng dần không còn phải tốn thời gian chuẩn bị nhờ có granola – thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Cùng YoBite khám phá lợi ích dinh dưỡng từ thực phẩm này qua bài viết sau nhé!

1. Khám phá thành phần chính của granola

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là những hạt ngũ cốc được giữ nguyên vỏ, gồm lớp vỏ ngoài giàu chất xơ và lõi giàu dinh dưỡng. Các loại ngũ cốc thường được sử dụng trong granola bao gồm yến mạch, lúa mạch, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt lựu được rang và nướng để tạo ra độ bùi và giòn.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-1

Granola giàu dinh dưỡng

Các loại hạt

Các loại hạt dinh dưỡng thường có trong granola là hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt lựu, hạt hướng dương,… Sự kết hợp của các loại hạt và hạt giống trong granola tạo ra nguồn dinh dưỡng phong phú và cân đối.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-2

Các loại hạt chứa nhiều protein và chất xơ

Hạt giàu chất béo không bão hòa như hạt óc chó và chất xơ như hạt điều, hạt hạnh nhân giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Đồng thời, các loại hạt cũng cung cấp protein và các dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sức khỏe chung và cân nặng của bạn.

Quả khô

Quả khô như nho khô, chuối khô, táo khô,… chứa chất xơ pectin – dinh dưỡng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. ngoài ra, chất xơ không hoà tan của quả khô còn tạo độ giòn, bùi, ngon cho sản phẩm granola, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-3

Quả khô tăng thêm hương vị cho granola

Thông thường, nho khô là lượng quả khô chính trong granola vì chúng giàu chất chống oxy hoá và kali. Ngoài ra, trong granola cũng thường có hạnh nhân khô, là nguồn giàu chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch và sự phát triển não bộ.

2. Lợi ích dinh dưỡng khi ăn granola

Cung cấp năng lượng kéo dài và duy trì sự no lâu sau bữa ăn

Sự kết hợp giữa ngũ cốc nguyên hạt và hạt giống cung cấp năng lượng, giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và năng động suốt cả ngày dài. Điều này vô cùng hiệu quả khi bạn đi làm, học tập hay thực hiện các hoạt động như tập gym, giảm cân,…

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-4

Granola cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể

Bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Chất xơ trong granola làm tăng cảm giác no lâu và ngăn chặn sự thèm ăn trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, chất xơ còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể, làm giảm tình trạng tăng huyết áp cao ở người lớn.

Granola còn chứa chất chống oxy hoá và vitamin C – dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch đáng kể, ngăn chặn sự hình thành của những tế bào ung thư.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-5

Granola tăng cường cholesterol tốt

Ngoài ra, granola còn chứa vitamin và khoáng chất như axit folic – dưỡng chất giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng granola làm thực phẩm ăn nhẹ và có thể bổ sung thêm probiotics từ sữa chua khô để đảm bảo sức khỏe tổng quát.

Giúp duy trì cân nặng 

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng như chất xơ và protein, granola giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế việc ăn uống thêm vào sau bữa ăn. Điều này hỗ trợ đáng kể trong việc kiểm soát cân nặng và ngăn chặn tình trạng béo phì.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-6

Granola còn hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng

3. Cách sử dụng granola

Sử dụng granola trong bữa ăn sáng

Granola là thực phẩm đa năng, vì vậy bạn có thể kết hợp với các loại sữa, sữa chua, sữa chua khô, trái cây,… để tạo nên bữa ăn sáng bổ dưỡng. Sữa tươi và sữa hạt sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên cho granola, trong khi sữa chua khô tạo nên vị chua nhẹ và còn cung cấp men vi sinh cho cơ thể.

Nếu bạn là người bận rộn, sản phẩm granola sữa chua sấy là thực phẩm dành cho bạn. Sự kết hợp giữa các hạt rang, quả khô và sữa chua sấy khô sẽ tạo ra trải nghiệm ăn uống vô cùng thú vị cho bữa ăn sáng của bạn.

granola-cho-bua-sang-lanh-manh-7

Granola sữa chua sấy tiện lợi khi sử dụng

Khi lựa chọn granola sữa chua sấy, hãy luôn kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu đã mở nắp, tốt nhất là bạn nên sử dụng hết granola trong vòng 1 tháng để luôn trải nghiệm được độ giòn, bùi từ thực phẩm.

Sử dụng granola trong các món ăn khác

Bạn còn có thể kết hợp granola cùng hạt chia và trái cây tươi như chuối, kiwi, bơ,… để bổ sung dinh dưỡng. Để món ăn trở nên bắt mắt hơn, bạn có thể sử dụng các loại topping như sữa chua khô, mật ong để tăng tính hấp dẫn cho món ăn.

Granola còn có thể xem như snack dinh dưỡng thay vì tiêu thụ các loại snack chứa nhiều gia vị như thông thường. Nếu bạn có cảm giác đói, hãy dùng granola như món ăn nhẹ ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

4. Tổng kết

Ngũ cốc nguyên hạt trong granola không chỉ mang lại không chỉ hương vị ngon miệng mà còn lợi ích sức khỏe vượt trội. Từ việc cung cấp chất xơ, năng lượng ổn định, đến hỗ trợ giảm cân và bảo vệ sức khỏe tim mạch, đây là lựa chọn thông minh để bạn bổ sung dinh dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh.