CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIÚP GIẢM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIÚP GIẢM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Nhiều thai phụ mắc phải trình trạng tiểu đường thai kỳ. Hãy cùng YoBite tìm hiểu những chế độ ăn khoa học giúp mẹ kiểm soát bệnh lý này ngay nhé!

1. Tiểu đường thai kỳ là gì? 

Đái tháo đường trong thai kỳ (tiểu đường thai kỳ) là tình trạng lượng đường huyết trong cơ thể bị rối loạn khi mang thai. Dấu hiệu để nhận biết mẹ bị tiểu đường thai kỳ là khi có 1 trong 3 chỉ số vượt ngưỡng sau nghiệm pháp uống 75 gram đường: 

  • Đường huyết đói ≥ 5,1 mmol/l
  • Đường huyết 1 giờ sau uống nước đường ≥ 10,0 mmol/l.
  • Đường huyết 2 giờ sau uống nước đường ≥ 8,5 mmol/l.

tieu-duong-thai-ky-1

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 

2. Chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ 

Một chế độ ăn uống lành mạnh mẹ cần phải cung cấp đầy đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo và chất xơ. Các bác sĩ chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn cho mẹ trong thời gian bị tiểu đường thai kỳ như sau: 

  • Chất đạm: chiếm khoảng 12 – 20% tổng năng lượng nạp vào 
  • Chất bột đường: Từ 50 – 55% trên tổng năng lượng hấp thụ 
  • Chất béo: 25 – < 30% lượng thức ăn nạp vào 
  • Chất xơ: 20 – 35g/ngày

tieu-duong-thai-ky-2

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ 

3. Thực phẩm cho người mắc tiểu đường thai kỳ 

Sữa và các sản phẩm từ sữa 

Sữa và các thực phẩm từ sữa cung cấp hàm lượng canxi, đạm và nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu nên sử dụng các loại sữa ít béo, sữa không đường , phô mai, sữa chua khô để lượng đường huyết được giữ ở mức ổn định. 

tieu-duong-thai-ky-3

Sữa và các sản phẩm từ sữa hỗ trợ đường huyết ổn định 

Thực phẩm giàu chất đạm 

Khi bị đái tháo tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung đủ chất đạm có trong các thực phẩm như cá, thịt, trứng, đậu,... để đảm bảo sức khỏe và mẹ và thai nhi. 

Thực phẩm rau củ 

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng và có khả năng ngăn chặn sự hấp thu của tinh bột. Để giảm thiểu tình trạng tăng đường huyết, mẹ bầu nên ăn rau xanh trước các bữa chính với hàm lượng 500-600g mỗi ngày. 

tieu-duong-thai-ky-4

Rau xanh giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ 

Trái cây 

Thời kỳ tiểu đường, mẹ nên lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chỉ số đường huyết thực phẩm thấp như dưa gang, bơ, bưởi, thanh long,... Ngoài ra trong hoa quả cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và thai nhi. 

4. Thực phẩm mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần tránh 

Để hạn chế lượng đường huyết tăng cao, mẹ bầu cần tránh các thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh kẹo, kem, chè, một số loại trái cây ngọt,... Khi bị đái tháo đường thai kỳ cũng giảm ăn mặn để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp như mì tôm, xúc xích, … 

Ngoài ra thai phụ cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo như các thức ăn chiên xào, hoặc nội tạng động vật. Sử dụng dầu thực vật để chế biến món ăn.  Đặc biệt mẹ cần tránh các loại đồ uống có cồn, nước ngọt có ga hay các chất kích thích có hại. 

tieu-duong-thai-ky-5

Thực phẩm thai phụ cần tránh khi bị tiểu đường thai kỳ 

5. Kết luận 

Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi nếu không khống chế kịp thời. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu có chế độ ăn uống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ này. 

XEM THÊM: 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận