Cá hồi luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ khi nấu món cháo ăn dặm cho các bé vừa chập chững từng bước đi. Để hiểu rõ công thức nấu cháo cá hồi thơm ngon mà không tốn nhiều thời gian, mẹ hãy xem ngay bài viết sau đây nhé!
1. Các bước nấu cháo cá hồi cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào nấu cháo cá hồi cho bé, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 100g cá hồi đã được phi lê
- Gạo nếp
- Nước
- Gia vị dành cho bé như nước mắm, dầu ăn dặm
Nấu cháo cá hồi đơn giản
- Bước 1: Rửa sạch cá hồi với nước, muối và một ít dấm để khử mùi hôi của cá.
- Bước 2: Hấp cá hồi đến khi phần cá chín sơ, sau đó loại bỏ phần xương nếu còn sót lại.
- Bước 3: Sau khi chín, xay nhuyễn cá hồi để bé dễ dàng ăn. Rửa gạo nếp và ngâm gạo trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng để cháo mềm mịn và thơm ngon hơn.
- Bước 4: Rang gạo trên chảo, sau đó đổ nước vào, bật lửa nhỏ và đợi khoảng 20 phút để gạo chín thành cháo.
- Bước 5: Sau khi cháo đã chín, bỏ cá hồi đã được xay nhuyễn vào và nêm nếm một ít gia vị như nước mắm, dầu ăn dặm.
- Bước 6: Đun cháo trong lửa nhỏ thêm 5 phút là đã hoàn thành món cháo thơm ngon.
Cháo cá hồi thơm ngon phù hợp cho bé tập ăn dặm
Kết hợp với rau củ
Món cháo sẽ càng thơm ngon và bổ dưỡng nếu mẹ thêm các loại rau củ. Mẹ có thể thêm cà rốt hoặc bí đỏ vì chúng chứa nhiều vitamin A và C, giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch của bé yêu. Ngoài ra, hạt sen, rong biển hay măng tây đều có thể kết hợp với món cháo cá hồi.
Mẹ có thể kết hợp cháo cùng hạt sen, rong biển
Bông cải xanh hoặc cải xoăn cũng là thực phẩm lý tưởng để thêm vào món cháo cá hồi. Bông cải xanh chứa nhiều canxi, giúp xây dựng và bảo vệ xương và răng của bé chắc khỏe. Bông cải xoăn giàu acid folic, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho bé.
2. Những lưu ý khi nấu cháo cá hồi
Cách chọn cá hồi tươi ngon
Để bé nhận đủ nguồn dinh dưỡng từ món cháo cá hồi thơm ngon, mẹ hãy bắt đầu với việc chọn miếng cá hồi phi lê ngon, chất lượng. Một miếng cá hồi ngon là một miếng cá hồi có phần thịt màu cam hoặc hồng, không có dấu hiệu chuyển sang màu tối bởi đó là lúc cá đã bị ươn.
Mẹ hãy chọn những miếng cá có màu hồng hoặc cam đẹp mắt
Miếng phi lê sẽ có bề mặt khô ráo, không đọng lại dịch lạ, và có mùi thơm đặc trưng của cá hồi. Nếu mẹ nhấn nhẹ vào miếng cá hồi, chúng sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt, thấy vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu là đã chọn được loại cá tươi.
Cách bảo quản sau khi nấu
Cách tốt nhất để mẹ tiết kiệm thời gian là chia nhỏ phần cháo đã được nấu chín và đóng gói vào tủ lạnh. Khi bé cần ăn dặm, mẹ có thể đem đi nấu lại là đã có món cháo.
Mẹ có thể chia nhỏ phần ăn và bảo quản cháo
Tuy nhiên, các món cháo để qua nhiều ngày sẽ không còn giữ nguyên chất dinh dưỡng như ban đầu. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bảo quản món cháo, để bé được nhận đủ dinh dưỡng đúng cách nhé!
3. Giá trị dinh dưỡng của cháo cá hồi
Omega-3
Ngoài các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, cá hồi luôn là sự lựa chọn lý tưởng nếu bé muốn phát triển nhanh và khỏe mạnh. Cá hồi là thực phẩm giàu omega-3 và DHA, tạo điều kiện cho trẻ thông minh, nhanh nhạy hơn và tăng cường thị lực cho đôi mắt của bé.
Protein
Protein trong cá hồi sẽ giúp cơ thể bé sửa chữa và cung cấp lượng oxy cho các tế bào, giúp nạp dưỡng chất cho cơ bắp và xương được phát triển tối ưu. Cung cấp đủ lượng protein sẽ giúp bé thoải mái hăng say vui chơi hàng ngày mà không lo mệt mỏi.
Protein trong cá hồi giúp bé có hệ xương chắc khỏe
Vitamin D
Cá hồi đem đến lượng vitamin D đáng kể, giúp bé hấp thụ canxi và photpho dễ dàng hơn. Điều này sẽ khiến bé có một sức đề kháng bền bỉ và giúp nguy cơ bệnh còi xương sau này.
Vitamin B
Cá hồi cung cấp các loại vitamin B như B6 (pyridoxine) và B12 (cobalamin). Các loại vitamin B giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, hỗ trợ sự phát triển của tế bào và tạo năng lượng cho cơ thể của bé.
4. Kết luận
Những miếng phi lê cá hồi tươi, ngon khi kết hợp với cháo, tạo thành một món ăn hấp dẫn và bắt mắt vô cùng thích hợp cho các bé tập ăn dặm. Nguyên liệu chuẩn bị cũng như công đoạn nấu món ăn này vô cùng đơn giản, mẹ hãy lưu ngay công thức nấu cháo cá hồi này nhé!